Người nông dân lại khóc ròng vì cá bè chết trắng trên sông La Ngà

Thêm một lần nữa, hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) lại chết trắng chỉ sau một đêm, người nuôi không kịp trở tay.

Hàng ngàn tấn cá chết trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai.

Sau cơn mưa, rạng sáng ngày 16/5, hàng trăm bè cá nuôi lòng trên sông La Ngà có dấu hiệu lạ rồi nhanh chóng nổi đầu, ngửa bụng chết sạch. Phát hiện bất thường, người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu cá, huyên náo cả một khúc sông.

Đến 7h sáng, số cá chết ước tính lên tới hàng nghìn tấn, cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không thể nào xoay trở kịp. Người dân đã tìm mọi cách để cứu cá, nhưng mọi việc xảy ra quá nhanh, bất lực nhìn cả gia sản nổi trắng lồng.

Người nuôi cá bán đổ, bán tháo cá với giá rẻ.

“Nó bị mấy cái nước này từ trên đưa xuống, chết từ trên chết dài xuống dưới này, nhà chết hết luôn. Bên này, bên kia chết hết luôn rồi, bè phải cắt làm 3,4 thả trôi xuống dưới mà vẫn chết trắng luôn, chết hết luôn rồi” ông Ngô Văn Thái, ấp 1 xã La Ngà cho biết.

Đau xót hơn, đa số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng.

Không thể cứu được cá, người dân “cầu cứu” tới thương lái, cố gắng bán đổ bán tháo dù giá rẻ mạt. Đến trưa nay, xe tải của thương lái liên tục ra vào làng bè chở cá đi tiêu thụ. Nhưng lượng cá quá lớn, có thể phải mất vài ngày mới đưa đi hết.

Một chủ bè cho biết: “Cá sống bán 100.000 đồng/kg, giờ nó chết rồi bán còn 20.000 đồng/kg mà cũng không có người mua”.

Theo người dân, cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Trước đó, tháng 5/2018, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì cá chết. Cũng chỉ trong 1 đêm, sau 1 cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định cá chết do thiên tai, UBND tỉnh Đồng Nai sau đó ra quyết định hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền gần 12,3 tỷ đồng.

Theo ngư dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề”, vì một nguồn ô nhiễm nào đấy khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa với ngư dân. “Mới hai năm trở lại đây tình trạng nước mới khủng bố thế này thôi, nước nó đục, ô nhiễm thế này chứ mọi khi thì không bao giờ. Giỏi lắm thì nước chảy quá mạnh nó bạc đuôi, chết chỉ một vài tấn thì cũng không đáng kể. Chỉ mới hai năm nay là nguồn nước nó như thế này, ô nhiễm như vậy” chị Tạ Thị Khánh Vân bức xúc.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương cùng đã có mặt để ghi nhận đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ việc./.

Nguyễn Lánh