Lỗi tại tay đánh máy: Úc hốt hoảng khi phát hiện hàng triệu đô la sai chính tả

Ngân hàng trung ương của Úc đã thừa nhận hàng triệu đô la Úc với tờ tiền mệnh giá 50A$ có một lỗi đánh máy sai chính tả đã được in và lưu hành. Cụ thể từ 'responsibility' bị viết thành 'responsibilty'.

Lỗi chính tả xuất hiện trong một đoạn trích từ bài phát biểu đầu tiên của Edith Cowan trước Quốc hội bang Tây Úc năm 1921, được in siêu nhỏ cạnh hình ảnh bán thân của bà.

Cụ thể từ "responsibility" bị viết thành "responsibilty". (Ảnh: Reuters).

"Thật là một trách nhiệm lớn lao khi là người phụ nữ duy nhất ở đây và tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết việc có mặt những người phụ nữ khác tại đây."

Có khoảng 46 triệu tờ tiền như vậy, chúng được phát hành vào được đưa vào lưu hành vào ngày 18/10/2018. (Ảnh: Reuters).

Ngay sau đó, Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) đã lên tiếng xác nhận lỗi chính tả trên loạt tờ tiền 50 A$ được in vào tháng 10 năm ngoái và cho biết sẽ sửa lỗi trong đợt in tiếp theo.

Tờ 50 đô la Úc là đồng tiền được lưu hành rộng rãi nhất ở Úc và chiếm gần một nửa tổng giá trị của các loại tiền giấy khác đang sử dụng, theo RBA.

Trên tờ bạc có hình của bà Edith Cowan, người phụ nữ đầu tiên trúng cử Nghị viện Australia. (Ảnh: CNBC).

RBA cho biết trong báo cáo thường niên mới nhất của mình, đã có 227 triệu tiền giấy được in ấn và lưu hành trong hai năm 2017 và 2018, trong số đó có khoảng 184 triệu tờ 50A$.

Edith Dircksey Cowan OBE là một nhà cải cách xã hội người Úc, người làm việc vì quyền lợi và phúc lợi của phụ nữ và trẻ em. Cô được biết đến như là người phụ nữ Úc đầu tiên phục vụ như một thành viên của quốc hội. Cowan đã nổi bật trên mặt trái của tờ 50 đô la Úc từ năm 1995.

Theo Vietnammoi