Tân Thuận (IPC): Doanh thu 140 tỷ, lãi ... 680 tỷ đồng

Tân Thuận (IPC) thu cổ tức hàng trăm tỷ đồng mỗi năm từ các đơn vị thành viên và đang sở hữu lượng lớn cổ phần tại doanh nghiệp Phú Mỹ Hưng, Long Hậu, Hiệp Phước, Sadeco...Nhờ đó, dù doanh thu chưa tới 140 tỷ đồng như Tân Thuận (IPC) vẫn có lãi trước thuế 681,7 tỷ đồng trong năm 2018 và lãi sau thuế 665,9 tỷ đồng.

Tân Thuận (IPC): Lãi gần 666 tỷ chỉ trong năm 2018

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM mới đây đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Tế Trí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản” và “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Sau đó, Cơ quan này cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) - công ty liên kết của IPC của để điều tra về tội danh "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận vốn điều lệ 2.926 tỷ đồng do Ủy ban Nhân dân TP HCM sở hữu 100%. Đây là một trong những doanh nghiệp Nhà nước được biết đến có nguồn thu rất lớn từ các công ty con và các đơn vị liên doanh, liên kết trong lĩnh vực khu chế xuất, bất động sản công nghiệp và khu đô thị.

Báo cáo tài chính năm 2018 của Tân Thuận IPC

Hoạt động chính trong năm của Tân Thuận (IPC) là kinh doanh nhà, cho thuê văn phòng làm việc, kho bãi trong khu công nghiệp; kế thừa chức năng của chương trình công nghiệp xuất khẩu Tân Thuận, đối tác Việt Nam trong Công ty TNHH Tân Thuận và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng.

Theo báo cáo tài chính riêng năm 2018 đã được kiểm toán của Tân Thuận (IPC), có một điểm khá lạ đó là doanh thu, lợi nhuận thu về không phải từ hoạt động sản xuất kinh doanh mà lại từ hoạt động “đặc thù”.

Cụ thể, trong năm 2018, Tân Thuận ghi nhận doanh thu thuần tăng vọt lên 137,6 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ. Mặc dù giá vốn cũng tăng mạnh gấp 2,7 lần lên 75 tỷ đồng song lãi gộp của công ty này vẫn đạt con số 62,6 tỷ đồng, gần đôi năm 2017.

Tuy chi phí (bao gồm chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp) không thay đổi đáng kể, thậm chí có phần giảm, song lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Tân Thuận năm vừa rồi lại chỉ bằng 7,7% kết quả đạt được trong năm 2017.

Nguyên nhân là doanh thu hoạt động tài chính của công ty này bị sụt giảm rất mạnh, từ hơn 761 tỷ đồng của năm 2017 xuống còn hơn 86 tỷ đồng trong năm 2018.

Nếu như năm 2017, Tân Thuận dựa vào nguồn thu hoạt động tài chính thì trong năm 2018 thu nhập khác của công ty này lại tăng đột biến lên 630,5 tỷ đồng so với mức 8,9 tỷ đồng của năm trước (tức tăng đến… 71 lần).

Nhờ đó, mặc dù doanh thu chưa tới 140 tỷ đồng như Tân Thuận (IPC) vẫn có lãi trước thuế 681,7 tỷ đồng trong năm 2018 và lãi sau thuế 665,9 tỷ đồng. Tính ra, tỷ suất sinh lời trên doanh thu của doanh nghiệp này lên tới 484%.

Hoàng Anh