IS lên tiếng nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm tiến hành loạt tấn công và đánh bom tại Sri Lanka xảy ra ngày 21/4.

Các linh mục tập trung trước quan tài chưa thi thể các nạn nhân trong vụ đánh bom liên hoàn tại Sri Lanka. Ảnh: Guardian

"Những người thực hiện vụ tấn công nhằm vào người Công giáo và các thành viên thuộc liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Sri Lanka hôm 21/4 là các chiến binh thuộc IS", Hãng tin Amaq của IS tuyên bố ngày 23/4.

Động thái trên xảy ra chỉ ít lâu sau khi Sri Lanka cho biết, 2 nhóm Hồi giáo cực đoan nội địa có thể liên quan đến loạt vụ đánh bom vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn tại nước này vào hôm 21/4.

IS đồng thời công bố bí danh của 7 người đã đứng sau vụ tấn công và một bức ảnh gồm 8 người đàn ông mà IS tuyên bố tham gia các vụ đánh bom. 7 người trong số đó bịt mặt và 3 người đang cầm dao.

Tuy nhiên cũng như nhiều sự kiện khác, tuyên bố nhận trách nhiệm của IS rất khó kiểm chứng. Tính chân thực của hình ảnh và video do IS cung cấp không thể xác minh độc lập. Hiện cũng chưa rõ vì sao có sự thiếu nhất quán về số lượng kẻ tham gia tấn công như vậy.

Chuyên gia nghiên cứu về IS, bà Rukmini Callimachi cho biết: "Nếu đúng là có sự liên quan giữa IS và vụ việc tại Sri Lanka, đây có lẽ là vụ tấn công đẫm máu nhất của chúng ở bên ngoài lãnh thổ Iraq và Syria".

Hiện trường vụ đánh bom tại nhà thờ Thánh Sebastian, Negombo, Sri Lanka hôm 21/4. Ảnh: Getty

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene tiết lộ các cuộc điều tra sơ bộ cho thấy các vụ đánh bom nhằm trả thù cho cuộc tấn công nhằm vào người Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand hồi tháng 3, khiến 50 người thiệt mạng.

Ông Wijewardene nói thêm rằng nhóm Hồi giáo cực đoan National Thowheeth Jama'ath (NTJ) ở Sri Lanka đứng sau 8 vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ và khách sạn tại các thành phố Colombo, Negombo và Batticaloa.

Trong khi đó, các nguồn tin từ cảnh sát tiết lộ rằng hai anh em Hồi giáo trong độ tuổi 20, con trai của một thương nhân giàu có, đã đánh bom tự sát tại hai khách sạn Shangri-La và Cinnamon Grand ở thủ đô Colombo. Họ được cho là thành viên chủ chốt của NTJ.

Sri Lanka là quốc gia có người theo đạo Phật chiếm đa số, còn lại tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Hindu đều là thiểu số.

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) hiện đang hỗ trợ chính quyền Sri Lanka điều tra về vụ đánh bom và đã đề nghị được kiểm tra các chứng cứ, chia sẻ những dữ liệu liên quan đến vụ việc.

Mộc Miên (The Guardian)