Sri Lanka đối mặt cảnh báo khủng bố mới

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/4 đã ra cảnh báo rằng 'các tổ chức khủng bố' vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch tổ chức thêm nhiều vụ tấn công khác ở Sri Lanka, chỉ 1 ngày sau khi 290 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương trong loạt vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ, khách sạn hạng sang ở nước này.

An ninh ở thủ đô Colombo được thắt chặt sau loạt vụ tấn công đẫm máu. Nguồn: AFP.

Bắt giữ 24 nghi phạm

“Những kẻ khủng bố có thể tiếp tục tấn công mà không cảnh báo trước” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, thêm rằng, các mục tiêu có thể bị khủng bố nhằm vào bao gồm các địa điểm hút khách du lịch, tuyến giao thông đông đúc, các trung tâm mua sắm, khách sạn, nơi thờ cúng, sân bay cùng nhiều khu vực tập trung đông người.

Tính đến nay vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào Lễ Phục sinh hôm 21/4 vừa qua tại các nhà thờ và khách sạn ở bên trong và xung quanh thủ đô Colombo, Sri Lanka. Sau loạt vụ tấn công, nhiều người dân Sri Lanka đã đặt ra câu hỏi rằng, làm thế nào mà các vụ tấn công này có thể xảy ra được sau khi có thông tin cho rằng Chính phủ đã cảnh báo về khả năng xảy ra tấn công khủng bố.

Cảnh sát trưởng Sri Lanka Pujuth Jayasundara trước đó đã gửi đi văn bản tình báo cảnh báo tới các quan chức cấp cao trong hôm 11/4, trong đó nói rằng những kẻ đánh bom tự sát thuộc một tổ chức có tên National Thowheeth Jama’ath (NTJ) lên kế hoạch tấn công một số nhà thờ. NTJ là một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka, có liên quan tới vụ phá hoại nhiều bức tượng Phật ở nước này hồi năm ngoái.

Thủ tướng Sri Lanka Wickremesinghe cho hay Chính phủ nước này đã nắm được một số thông tin về các vụ tấn công có thể xảy ra nhằm vào nhà thờ, liên quan tới một nhóm Hồi giáo cực đoan, tuy nhiên thông tin trên không được chuyển cho các Bộ trưởng trong Nội các. Ông thêm rằng, một cuộc điều tra sẽ được mở nhằm làm rõ tại sao “lời cảnh báo này không được phát đi” rộng rãi.

Cũng trong hôm 22/4, lực lượng cảnh sát nước này cho hay họ đã bắt giữ 24 người được tin là có liên quan tới vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ và khách sạn. Chính quyền hiện chưa công bố chi tiết về danh tính những kẻ bị bắt giữ, tuy nhiên AFP dẫn lời một số nguồn tin cho rằng 13 trong số những kẻ này bị bắt ở 2 địa điểm khác nhau ở thủ đô Colombo.

Hiện cảnh sát Sri Lanka cũng tích cực điều tra để xem liệu những kẻ khủng bố có mối liên hệ với các tổ chức nước ngoài hay không. Họ xác nhận đã có 8 vụ tấn công xảy ra trong hôm Chủ nhật vừa qua, được thực hiện do những kẻ đánh bom tự sát. Có 3 sỹ quan cảnh sát thiệt mạng.

Thắt chặt an ninh

Tình trạng thiết quân luật được áp dụng trên quy mô toàn quốc mà Chính phủ công bố trước đó đã được gỡ bỏ trong sáng hôm 22/4, dù các trục giao thông trong thành phố thủ đô vẫn khá vắng người qua lại. Chính phủ đã ra chỉ thị cho người dân nghỉ làm việc trong 2 ngày, các trường học và sàn chứng khoán Colombo cũng tạm thời đóng cửa.

Các binh sỹ được trang bị vũ khí tự động xuất hiện bên ngoài các khách sạn lớn và Trung tâm Thương mại Thế giới ở khu thương mại ở Colombo, nơi đã có 4 khách sạn hạng sang bị những kẻ khủng bố tấn công trong hôm Chủ nhật vừa qua. Rất nhiều người bị mắc kẹt qua đêm ở sân bay quốc tế thành phố này cũng bắt đầu được phép di chuyển sau khi lệnh giới nghiêm được gỡ bỏ.

Chính phủ Sri Lanka cũng hạn chế hoạt động đối với các trang mạng xã hội và nhắn tin, trong đó có Facebook và ứng dụng tin nhắn WhatsApp.

Loạt vụ tấn công mới xảy ra được xem là vụ việc tồi tệ nhất nhằm vào cộng đồng người Công giáo ở Sri Lanka – chiếm khoảng 7% trong tổng số 21 triệu dân nước này. Có ít nhất 37 người nước ngoài thiệt mạng trong loạt vụ tấn công nọ - Bộ Ngoại giao Sri Lanka cho hay.

Chính phủ Sri Lanka cho biết, 3 công dân Ấn Độ, 3 công dân Anh, 2 công dân Thổ Nhĩ Kỳ và 1 công dân Bồ Đào Nha thiệt mạng trong loạt vụ tấn công; ngoài ra còn có 2 người khác sở hữu cả hộ chiếu của Anh và Mỹ. “Hiện còn có 9 người nước ngoài đang mất tích, 25 thi thể chưa được xác nhận danh tính được cho là của người nước ngoài” - Bộ Ngoại giao nước này cho hay.

Khánh Duy