Quân đội Ukraine tiếp nhận tên lửa mạnh hơn của Mỹ

Theo Cục Khoa học Thiết kế Vũ khí Quốc phòng Luch của Ukraine, quân đội nước này đã chính thức được tiếp nhận tên lửa chống tăng cực mạnh Corsair.

Trang Kyivpost dẫn tuyên bố của Luch cho biết, Corsair có tính năng tương tự, thậm chí mạnh hơn tên lửa FGM-148 Javelin của Mỹ ở nhiều tính năng.

Trước khi chính thức được trang bị cho quân đội, vũ khí này đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm khắt khe nhất. Trong những lần thử nghiệm, Corsair đã dễ dàng xé nát mục tiêu là chiếc xe thiết giáp cũ từ khoảng cách trên 2,5 km.

Đại diện của Luch tuyên bố: "Khả năng phá hủy mục tiêu được thể hiện rõ bên trên xe thiết giáp, đảm bảo sự phá hủy hoàn toàn cỗ máy chiến đấu. Cần nhấn mạnh rằng, kết quả thử nghiệm Corsair thật tuyệt vời".

Tên lửa Corsair có tầm xa lên tới 2,6 km với thời gian bay tới mục tiêu là 12 giây, tên lửa được dẫn đường bán tự động bởi laser. Trọng lượng của Corsair nếu gồm cả giá súng là 15,5 kg. Điểm đặc biệt là vũ khí này có thể được gắn trên giá súng hoặc từ chiến hào, hoặc trang bị trên trực thăng, tàu chiến để tấn công chiến hạm cỡ nhỏ.

Với sức mạnh mạnh của dòng tên lửa này, khả năng chống tăng của quân đội Ukraine sẽ tăng cường đáng kể bởi Corsair có tầm bắn xa gần gấp đôi những loại súng chống tăng hiện nay của nước này. Đặc biệt, tên lửa mới có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, từ -40 độ C cho tới 60 độ C.

Theo thiết kế, Corsair có thể phá hủy các mục tiêu kiên cố như lô cốt, mục tiêu di chuyển như xe tăng, xe bọc thép hiện đại và các đối tượng kết hợp khác, trong đó bao gồm cả các lớp giáp nguyên khối cũng như giáp phản ứng nổ ERA trên tăng Nga, cũng như máy bay trực thăng và các phương tiện bay không người lái. Ở những nhiệm vụ này, Luch khẳng định tên lửa Corsair mạnh hơn Javelin của người Mỹ.

Hệ thống tên lửa chống tăng Corsair sẽ có giá vào khoảng 130.000 USD, mức giá này rẻ hơn 3 lần so với những loại tên lửa chống tăng tương tự của nước ngoài. Theo kế hoạch được Bộ Quốc phòng Ukraine công bố, sau khi lực lượng trong nước được trang bị đủ cơ số cần thiết, khi đó tên lửa Corsar sẽ được xuất khẩu.

Phát ngôn viên Văn phòng thiết kế Luch nói với hãng tin Kyivpost rằng: "Chúng tôi đã bắt đầu tiếp thị hệ thống và ký kết các hợp đồng cung cấp tên lửa mới từ năm 2014. Bởi việc xuất khẩu vũ khí Corsair là rất cần thiết cho chúng tôi và cả cho khách hàng". (Đan Nguyên)