Diễn biến mới nhất liên quan vụ tranh chấp ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank

Khi Tòa án Nhân dân TP.HCM vừa thông báo thụ lý hồ sơ của ông Lê Minh Quốc thì phía ngân hàng Eximbank bất ngờ phát đi thông cáo, trong đó nói rõ 'sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp'.

Liên quan đến việc ông Lê Minh Quốc gửi đơn lên Tòa án Nhân dân TP.HCM yêu cầu hủy Nghị quyết số 112 của HĐQT ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được ban hành ngày 22/3/2019. Tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý hồ sơ và đang trong quá trình xem xét.

Tuy nhiên, theo diễn biến mới nhất, Eximbank vừa phát đi thông cáo, trong đó khẳng định: “Việc Hội đồng Quản trị ngân hàng đã tổ chức phiên họp ngày 22/3/2019 để bầu Bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank là tuân thủ quy định của pháp luật và Điều lệ Eximbank.

Đồng thời, số lượng thành viên Hội đồng Quản trị tham dự (tại phiên họp ngày 22/3 và các phiên họp trước đó) đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó có sự đồng thuận của 02 thành viên Hội đồng quản trị đại diện cho cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation - Cổ đông chiến lược của Eximbank”.

Lùm xùm về chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank đang diễn biến phức tạp.

Trước việc này, Eximbank cho biết sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, bao gồm: quyền khiếu nại, kiến nghị hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thơìcủa Tòa án ngay khi Ngân hàng nhận được đầy đủ hồ sơ, tài liệu; đồng thời, yêu cầu các cá nhân có liên quan bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.

Như Người Đưa Tin đã đưa tin, ngày 27/3, tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý hồ sơ vụ án dân sự của nguyên đơn Lê Minh Quốc yêu cầu hủy Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank được ban hành ngày 22/3/2019.

Theo đó, sau khi xem xét các chứng cứ liên quan, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã quyết định “Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” buộc các bị đơn phải “tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/3/2019 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án”.

Theo Nghị quyết số 112, HĐQT ngân hàng Eximbank đã tiến hành họp và thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc và bầu thay thế bà Lương Thị Cẩm Tú, Thành viên HĐQT nắm giữ vị trí Chủ tịch.

Tuy nhiên, thông tin với VTC News, ông Lê Minh Quốc nói: “Tôi khẳng định phiên họp ngày 22/3 của nhóm thành viên Hội đồng quản trị Eximbank không có giá trị pháp lý, những nghị quyết của nhóm thành viên HĐQT Eximbank ban hành tại phiên họp này không có hiệu lực pháp luật”. Đồng thời có đơn xin cứu xét gửi lên Ngân hàng Nhà nước.