Trung Quốc đẩy mạnh phương pháp nuôi trồng thủy sản thân thiện môi trường

Các ngư dân tại một thị trấn biên giới phía Đông Bắc Trung Quốc gần đây đã thu hoạch mẻ cá xuân đầu tiên trong năm trên sông Áp Lục, nâng cao thu nhập nhờ các phương pháp nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường.

Ngư dân ở Khoan Điện (Kuandian) thuộc tỉnh Liêu Ninh, một huyện biên giới giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, đang trong thời điểm thu hoạch bận rộn nhất trong năm, khi sông Áp Lục tan băng. Người dân địa phương nuôi cá trong những lồng lưới nổi, nhằm tăng năng suất thu hoạch song vẫn đảm bảo không gây hại cho môi trường.

Ông La Chí Thành (Luo Zhicheng), Tổng giám đốc của Tập đoàn khoa học công nghệ sinh thái sông Áp Lục- Đan Đông cho biết, công ty của ông đang rất kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu.

"Thị trường năm nay có vẻ rất hứa hẹn. Giá cá tăng 20% so với năm ngoái. Và chúng tôi cũng đã nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn, vì vậy tôi cảm thấy rất vui" - ông La Chí Thành cho biết.

Ảnh minh họa: Telegraph

Trong khi các chủ trang trại nuôi cá vẫn đang bận rộn đáp ứng nhu cầu thị trường, giới chức trách ngư nghiệp huyện Khoan Điện theo dõi sát sao các điều kiện canh tác để bảo vệ chất lượng nước của sông Áp Lục.

Bà Vương Yến Ni (Wang Yannui) - người đứng đầu Văn phòng Quản lý Ngư nghiệp và Nghề cá - sở Nông nghiệp và Nông thôn huyện Khoan Điện cho biết: "Chúng tôi thực thi nghiêm túc Luật Thủy sản và kế hoạch chăn nuôi của Khoan Điện để giữ quy mô nuôi trồng thủy sản được kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi đang tăng cường nâng cấp lồng lưới để theo đuổi mục tiêu phát triển xanh trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng tới việc thả thêm các loại cá lọc nước".

Để bảo tồn tốt hơn cho hệ sinh thái của sông Áp Lục, chính quyền địa phương đã tiến hành thả 5 triệu con cá chép bạc vào các hồ chứa vốn là nơi trú ngụ của gần 100 loài cá khác nhau, với mục đích ăn các sinh vật phù du cũng như làm sạch nước.

Chất lượng nước sông Áp Lục luôn đạt quy chuẩn quốc gia. Các trại cá cũng luôn chú trọng chọn những con cá khỏe nhất để nhân giống trong hơn 16 năm qua thông qua hình thức chọn lọc gen cũng như yếu tố cải thiện tỷ lệ sống sót. Một lượng lớn cá được đánh bắt trên sông Áp Lục hàng năm đều được vận chuyển đến các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thẩm Dương. Trong khi nhiều loại cá nuôi tự nhiên cũng đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài./.

Phương Anh/VOV1 Theo CCTV

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/trung-quoc-day-manh-phuong-phap-nuoi-trong-thuy-san-than-thien-moi-truong-849238.vov