S.I.S Cần Thơ - bệnh viện đầu tiên ở Đông Nam Á đưa robot Corindus vào can thiệp mạch cho bệnh nhân

Chiều 15-9, Bệnh viện (BV) Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ chính thức đưa robot Corindus hỗ trợ can thiệp DSA vào sử dụng. Đây là BV đầu tiên tại Đông Nam Á thực hiện kỹ thuật này.

Các đại biểu cắt băng khánh thành đưa Robot chính thức vào hoạt động.

Các đại biểu cắt băng khánh thành đưa Robot chính thức vào hoạt động.

Robot can thiệp mạch Corindus trị giá khoảng 1 triệu USD. TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc BV Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, cho biết: Robot Corindus hỗ trợ bác sĩ thực hiện kỹ thuật cao trong can thiệp mạch máu với thời gian nhanh nhất; giảm 95% liều xạ cho bác sĩ thực hiện thủ thuật can thiệp và 21% cho bệnh nhân; ca can thiệp phức tạp có sự hỗ trợ của robot sẽ nhanh hơn thực hiện thủ thuật can thiệp bằng tay (đặc biệt đối với những ca can thiệp mạch vành cần đặt 2 stent); giúp tăng độ chính xác và ổn định chất lượng trong can thiệp; hỗ trợ tính chính xác tổn thương hẹp mạch máu làm giảm số lượng stent cần đặt và hỗ trợ bác sĩ chọn đúng kích thước stent do tính năng đo được độ dài tổn thương trực tiếp trong lòng mạch máu (đặc biệt là các tổn thương tại các vị trí mạch máu gấp khúc, đoạn cong). Trong tương lai, với tính năng có thể điều khiển từ xa (qua internet), robot Corindus giúp can thiệp cho bệnh nhân từ xa, giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn giới hạn địa lý.

Các đại biểu tham quan, nghe hướng dẫn về robot.

Cùng ngày, Bệnh viện S.I.S Cần Thơ tổ chức chương trình đào tạo y khoa liên tục "Cập nhật chẩn đoán và điều trị đột quỵ - Từ lý thuyết đến thực hành”. Đây là chương trình được tổ chức thường niên dành cho các bác sĩ trong và ngoài nước, với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia trong nước, chuyên gia đến từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… Khóa học sẽ cập nhật những kiến thức mới về chẩn đoán điều trị đột quỵ, cũng như định hướng việc phối hợp xây dựng mạng lưới cấp cứu, can thiệp đột quỵ.

Tin, ảnh: H.HOA

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/s-i-s-can-tho-benh-vien-dau-tien-o-dong-nam-a-dua-robot-corindus-vao-can-thiep-mach-cho-benh-nhan-a151156.html