S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn?

Hàng tỷ USD Lầu Năm Góc đổ vào chương trình phát triển vũ khí siêu thanh có thể đổ sông đổ bể nếu Nga đưa vào trang bị tên lửa phòng không S-500.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 1

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự Victor Murakhovsky cho biết, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 Prometey (còn được biết tới với cái tên 55R6M Triumfator-M) sau khi được triển khai sẽ giúp Nga đánh chặn mọi mối đe dọa từ các loại vũ khí tấn công chiến lược tầm xa của Phương Tây, không chỉ có tên lửa đạn đạo tầm xa (ICBM) mà còn cả vũ khí siêu thanh. Nguồn ảnh: Sputnik.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 2

Theo đó, tên lửa S-500 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhằm hoàn thiện hệ thống phòng không của Nga. Nguồn ảnh: Sputnik.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 3

“Đây là bước tiến tiếp theo của Nga trong việc hiện hoàn thiện hệ thống phòng thủ của mình và nó hoạt động trên nhiều mức độ khác nhau. Với S-500 chúng tôi sẽ có thể bảo vệ một khu vực rộng lớn trước nguy cơ bị tấn công bởi tên lửa ICBM hay vũ khí siêu thanh của Mỹ,” Murakhovsky cho biết. Nguồn ảnh: Defence blog.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 4

Cũng theo chuyên gia này, S-500 sẽ khiến hàng tỷ USD mà Mỹ chi cho chương trình vũ khí tấn công tiên tiến trở nên vô nghĩa bên cạnh đó tổ hợp phòng không này nhiều khả năng còn có thể bắn hạ cả các mục tiêu trên không gian, với đích nhắm đến là hệ thống vệ trinh sát quân sự của Mỹ. Nguồn ảnh: You Tube.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 5

Kể từ đầu những năm 2000, Mỹ đã chi rất nhiều tiền cho chương trình vũ khí tấn công tiên tiến mang tên “Đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu” (Prompt Global Strike-PGS) với mục tiêu chính là tấn công phủ đầu đối phương bằng các loại vũ khí siêu thanh không thể bị đánh chặn. Nhưng đó là chuyện của quá khứ khi người Nga chưa tiết lộ về S-500. Nguồn ảnh: National Interest.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 6

Trên thực tế, PGS là mẫu vũ khí phi hạt nhân với khả năng tấn công bất cứ mục tiêu nào trên Trái Đất chỉ sau một giờ nó được triển khai và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 2001 vì PGS được triển khai bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa. Nguồn ảnh: Sputnik.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 7

S-500 là tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga hiện nay và nó vẫn do Almaz Antey phát triển với tầm bắn hiệu quả ước tính lên tới 600km. Nếu xét về khả năng S-500 hoàn toàn vượt trội so với S-300 và S-400 nhưng điều này không có nghĩa nó sẽ thay thế hoàn toàn các tổ hợp tên lửa phòng không tiền nhiệm. Nguồn ảnh: Sputnik.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 8

Tổ hợp tên lửa phòng không mới này của Nga có thể đánh chặn đồng thời 10 mục tiêu trên không là tên lửa đạn đạo hay vũ khí siêu thanh đang di chuyển với vận tốc lên tới 7km/s và ở độ cao tối đa lên đến 200km. Do đó mọi loại tên lửa ICBM đều không thể lọt qua được lưới lửa của S-500 và chỉ có thể chấp nhận bị đánh chặn từ xa. Nguồn ảnh: Wikipedia.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 9

Dù vẫn cho phép đánh chặn các mục tiêu bay thông thường nhưng trên thực tế ai cũng hiểu rõ rằng nhiệm vụ chính của S-500 là đánh chặn tên lửa và nó là điểm nhấn cuối cùng trong hệ thống phòng không đa tầng của Nga. Nguồn ảnh: RT.

S-500 khiến giấc mơ vũ khí siêu thanh của Mỹ vỡ vụn? - Ảnh 10

Theo kế hoạch hiện tại Quân đội Nga sẽ đưa vào trang bị tên lửa phòng không S-500 trong năm 2017 sau khi hoàn tất quá trình thử nghiệm trong năm 2015 với ít nhất 10 tổ hợp đã được đặt hàng. Và khu vực đầu tiên được bảo vệ bởi S-500 chính là Moscow và sau đó là các khu vực trung tâm của Nga. Nguồn ảnh: Strategic Culture.