Rút ruột công trình, hưởng... án treo

Sáng qua - 12/3, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Đặng Minh Thảnh (34 tuổi, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Đức Quảng (32 tuổi, ở xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) và Hoàng Văn Hòa (31 tuổi, ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

3 kỹ sư “ăn” cống trước vành móng ngựa.

Kỹ sư thủy lợi hầu tòa vì... “ăn” cống

Cả 3 bị cáo đều từng là kỹ sư thủy lợi, riêng bị cáo Quảng là Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng Hoàng Cường (Công ty Hoàng Cường).

Theo cáo trạng, ngày 4/2/2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội giao cho UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư dự án, sử dụng nguồn ngân sách thành phố để xây dựng công trình gia cố chống sạt lở hạ lưu cống xả tràn Thụy Hương (xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ) với tổng mức đầu tư là 12,3 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, Công ty Hoàng Cường đã giao cho Phó Giám đốc Nguyễn Đức Quảng và kỹ sư Hoàng Văn Hòa nhiệm vụ chịu trách nhiệm chỉ đạo xây dựng công trình trên. Về phần Đặng Minh Thảnh, khi đó Thảnh là cán bộ tư vấn giám sát của Công ty Coninco, có trách nhiệm giám sát công trình để phát hiện sai sót về vật tư, nguyên vật liệu, quy trình kĩ thuật trong quá trình thi công công trình.

Tuy nhiên, quá trình giám sát, Thảnh đã để Quảng và Hòa làm trái quy định về xây dựng cơ bản khi nhận hồ sơ nghiệm thu không kiểm tra, không báo cáo sai phạm trong quá trình thi công với Ban quản lý dự án huyện Chương Mĩ để ngăn chặn hành vi vi phạm của nhà thầu.

Hành vi của Thảnh bị xác định là giúp sức cho Quảng và Hòa sử dụng vật liệu, xi măng, sắt thép không đúng với thiết kế kĩ thuật và rút bớt nguyên vật liệu trong quá trình thi công, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Sự việc kéo dài đến ngày 16/12/2010 thì bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC 46 - Công an TP.Hà Nội) phối hợp với Phòng Kỹ thuật Hình sự và Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội phát hiện, lập biên bản phạm pháp quả tang.

Kết quả giám định chất lượng công trình xây dựng cho thấy số lượng sắt thép và khối lượng bê tông đã bị rút bớt có giá trị hơn 839 triệu đồng.

Đúng người, đúng tội nhưng... cho hưởng án treo

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, HĐXX cũng cho rằng trong vụ án này các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên chỉ tuyên phạt các bị cáo những mức án tương đối nhẹ nhàng. Theo đó, bị cáo Quảng bị phạt 36 tháng tù, bị cáo Thảnh 30 tháng tù, bị cáo Hòa 24 tháng tù nhưng cả ba đều được hưởng án treo.

Trong vụ án này, liên quan đến sai phạm của đơn vị thi công còn có một số cán bộ của Ban quản lý dự án huyện Chương Mỹ nhưng cơ quan điều tra cho rằng, không có căn cứ và tài liệu để xác định họ có hành vi thông đồng với nhóm bị cáo để rút ruột công trình.

Về phần UBND huyện Chương Mỹ, cơ quan này cho rằng, các cán bộ Ban quản lý dự án chưa làm hết trách nhiệm quản lý thi công công trình cống xả tràn Thụy Hương. Tuy nhiên, khi vụ việc được phát hiện, đơn vị thi công là Công ty Hoàng Cường đã cam kết tự chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả nên UBND huyện Chương Mỹ đã đề nghị các cơ quan pháp luật xem xét không xử lý trách nhiệm hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm đối với số cán bộ trên.

P.V