Rút ngắn thời gian đào tạo đại học: Nên giảm lý thuyết, tăng thực hành cho sinh viên

Theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân được phê duyệt, chương trình bậc Đại học có thể rút ngắn thời gian đào tạo ở mức 3-5 năm, so với 4-6 năm như hiện nay.

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học: Nên giảm lý thuyết, tăng thực hành cho sinh viên - Ảnh 1

Giải thích về thời gian học Đại học chỉ còn 3 năm, từ khi mới trình đề án, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga đã cho biết đây là cách tiệm cận dần khung thời gian đào tạo được nhiều nước áp dụng theo tiến trình Bologna. Đây là tiến trình về cải cách giáo dục đang được các nước châu Âu thực hiện. Theo đó, thời gian đào tạo bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 5 năm, 8 năm, tính từ khi học sinh tốt nghiệp THPT.

Nên giảm lý thuyết, tăng thực hành

Trên thực tế, tại Việt Nam, đã có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học trong 3 - 3,5 năm theo chương trình đào tạo học chế tín chỉ. Bạn Trần Phương, cựu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, tốt nghiệp Đại học trong 3,5 năm cho biết: "Thứ nhất, việc ra trường sớm hơn giúp mình giảm được đáng kể học phí khi năm học này, nhà trường có quyết định tăng mức học phí lên 30% so với năm ngoái. Thứ hai, ra trường sớm sẽ có cơ hội đi làm sớm, có thể giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều so với việc ngồi học từ sách vở, lý thuyết".

Rút ngắn thời gian đào tạo đại học: Nên giảm lý thuyết, tăng thực hành cho sinh viên - Ảnh 2

Nên giảm nhẹ phần kiến thức đại cương để tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn và thực hành cho sinh viên trong 3 năm đại học là ý kiến của nhiều cựu sinh viên đã tốt nghiệp trước thời hạn.

Cũng theo kinh nghiệm của Phương, để việc học tập vẫn đảm bảo chất lượng trong thời gian ngắn hơn, sinh viên nên sắp xếp thời gian học phù hợp với cường độ cao hơn. "Để hoàn thành đủ số tín chỉ trong hơn 3 năm, hầu như kì nào mình cũng đăng kí học kín thời khóa biểu. Nếu áp dụng đề án giảm thời gian học, theo cá nhân mình, phần lý thuyết nên được rút gọn để các bạn đầu tư thời gian học các kỹ năng chuyên môn khác, vừa giảm áp lực trong quá trình học, vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực và kinh nghiệm mà các công ty, doanh nghiệp cần".

Rút ngắn một số môn học

Hoàn thành chương trình Đại học trong 3 năm, bạn Minh Tân, cử nhân Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) chia sẻ: "Chương trình học hiện nay vẫn còn nhiều môn không mang nhiều tính ứng dụng nhưng vẫn tiêu tốn rất nhiều thời gian của sinh viên. Nếu rút ngắn thời gian học, trước tiên nên xem xét giảm hoặc điều chỉnh lại liều lượng các môn này sao cho hợp lý, không tạo thêm áp lực cho các em bởi khi học vượt, khối lượng kiến thức khá nặng sẽ gây tâm lý căng thẳng và bất an cho sinh viên".

Nhiều sinh viên cũng cho rằng, rút ngắn thời gian đào tạo Đại học xuống 3 năm sẽ giúp sinh viên ra trường đi làm sớm, tuy nhiên để đảm bảo khối lượng kiến thức giống như khung chương trình 4-5 năm, nhà trường nên lược bớt một số môn học không cần thiết để tập trung vào những môn học có lợi cho công việc về sau của sinh viên: "Hiện nay, sinh viên vẫn đang phải học những môn không bám sát thực tế. Vì vậy, nếu như có thể giảm tải những môn học đó để sinh viên có thời gian tập trung học chắc phần kiến thức chuyên ngành, việc học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều", bạn Phương Ly, sinh viên năm ba, Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết.