Rượu làm não đàn ông thay đổi

Một nghiên cứu mới đây được tiến hành bởi các nhà khoa học thuộc trường Đại học Đông Phần Lan cho thấy não của những người đàn ông uống rượu thường xuyên đã bị thay đổi, khiến họ khó có thể từ bỏ được ma men.

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành quét não của 11 người đàn ông và 16 người phụ nữ trong độ tuổi dưới 28, đã có tiền sử uống rượu khoảng một thập kỷ, với lượng khoảng 3chai/tuần. Họ nhận thấy, ở não đàn ông, có một vùng hoạt động được cho là do thèm rượu gây ra. Trong khi đó, ở phụ nữ, vùng não này không hoạt động.

Ở Anh nói riêng, đàn ông thường uống nhiều gấp 3 lần so với phụ nữ . Họ cũng là những người thường phải thăm khám ở bệnh viện vì có vấn đề sức khỏe liên quan tới rượu.

Rượu làm não đàn ông thay đổi - Ảnh 1

Ảnh minh họa

“Chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi nhiều hơn trong hoạt động não đồ ở nam giới nghiện rượu so với nữ giới – một điều khá bất ngờ. Điều này cho thấy, với những người dùng rượu lâu năm, hoạt động điện từ của não đàn ông đã thay đổi nhiều hơn so với phụ nữ -” – tiến sĩ Outi Kaarre – một thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.

Trước kia các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng chứng minh những người nghiện rượu nặng có hoạt động điện não đồ mạnh mẽ hơn ở vùng vỏ não – nơi đưa ra các quyết định – so với những người không nghiện.

Hiền Thảo (theo DM)