Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt

  1 liên quanGốc

  Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái) vừa được Thủ tướng chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

  Cùng với danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng trong đợt này còn có các di tích: Di tích lịch sử Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn); Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Xương Giang (Bắc Giang); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước (Ninh Bình); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Phùng (Đan Phượng, Hà Nội); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

  Trước đó, năm 2007, ruộng bậc thang Mù Cang Chải thuộc ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia.

  Từ những bàn tay lao động cần cù, ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã trở thành kỳ quan, là danh thắng quốc gia được bảo tồn và phát triển. Nét văn hóa đặc sắc vùng cao và vẻ đẹp của ruộng bậc thang đã tạo nên một Mù Cang Chải đẹp và hấp dẫn trong lòng du khách. Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được biết đến là kỳ quan của vùng Tây Bắc, một bức tranh hùng vĩ hoành tráng và cũng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của đồng bào Mông. Tất cả đã tạo nên một vẻ đẹp thân thiện và hữu tình hấp dẫn du khách, tạo ra một không gian văn hóa, du lịch sôi động và đa sắc màu.

  Vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải

  Ruộng bậc thang Mù Cang Chải từ lâu đã trở thành một trong những điểm nhấn của tuyến du lịch Tây Bắc. Nét đẹp đặc sắc của văn hóa vùng cao được thể hiện một cách sinh động và thần kỳ qua những thửa ruộng bậc thang độc đáo, đang ngày càng hấp dẫn giới nhiếp ảnh cùng khách du lịch cả trong và ngoài nước. Từ phương thức canh tác độc đáo, đồng bào dân tộc Mông đã biến vùng đồi núi thành khu đồi ruộng tràn đầy sức sống, từng bậc ruộng tiếp ruộng như muốn thể hiện ý chí của con người, vươn tới bầu trời cao…

  Ruộng bậc thang đẹp nhất vào tháng 5 – 6 khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và tháng 9 – 10 khi một màu lúa nếp chín vàng óng ả trải dài khắp các triền đồi. Du khách thích đến Mù Cang Chải vào hai thời điểm này để được tận mắt chứng kiến những mâm xôi xanh, vàng hiện lên giữa bạt ngàn đồi núi. Dừng chân tại 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Su Phình, ở đâu du khách cũng nhìn thấy những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp trải rộng khắp các quả đồi. Từ lưng chừng núi, nơi những thửa ruộng bậc thang thể hiện trọn vẹn nhất nét độc đáo, du khách mới thực sự ngỡ ngàng trước tài nghệ của các nghệ nhân chân đất, đã sáng tạo ra những công trình mang nhiều giá trị thẩm mỹ.

  Thanh Xuân

  Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/giai-tri/ruong-bac-thang-mu-cang-chai-duoc-cong-nhan-la-di-tich-quoc-gia-dac-biet/838669.antd