Ruốc nhuộm đỏ ở Phú Yên: Phát hiện có chất độc gây ung thư

3 mẫu phẩm màu trong vụ nhuộm ruốc ở Phú Yên có một loại chứa chất độc gây ung thư, cấm sử dụng.

Người lao động đưa tin, ngày 13-4, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu phẩm màu do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên gửi trong vụ nhuộm ruốc ở Phú Yên.

Theo đó, mẫu bột màu đỏ cánh sen Rhodamine B là thành phần của phẩm màu công nghiệp, không được sử dụng trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Không những thế, Rhodamine B còn là một hợp chất hóa học gây độc cấp và mãn tính, gây nôn mửa, có hại cho gan và thận nếu tiếp xúc qua đường tiêu hóa, gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau ngực nếu tiếp xúc qua đường hô hấp, gây dị ứng, mẩn ngứa nếu tiếp xúc qua da. Nếu hợp chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây nhiều tác hại đối với gan, thận, hệ sinh sản, hệ thần kinh cũng như có thể gây ung thư.

Ruốc nhuộm đỏ ở Phú Yên: Phát hiện có chất độc gây ung thư - Ảnh 1

Nhuộm ruốc ở Phú yên có chất độc hại

Hai mẫu phẩm màu còn lại có đỏ gạch và màu đỏ được cho là hai loại phẩm màu nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Trước đó, ngày 23/3, một trang cá nhân tên Lê My đã chia sẻ hàng loạt ảnh chuyến về quê mới nhất chị chụp cảnh ngư dân Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) đang nhuộm màu cho các giỏ ruốc ngay trên bãi biển, khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Ruốc nhuộm đỏ ở Phú Yên: Phát hiện có chất độc gây ung thư - Ảnh 2

Do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc ở Phú Yên, nên kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc

Khi biết tin, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra, xác minh và xử lý ngay vụ việc. Khai báo với cơ quan chức năng, 5 hộ dân làm ruốc cho biết, họ chỉ nhuộm màu theo đơn đặt hàng của một số người bán lẻ tại các chợ miền núi ở một số tỉnh như Gia Lai, KonTum và 2 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa (Phú Yên) mỗi lần nhuộm 3-5kg ruốc khô (khoảng 2-3 sọt ruốc tươi).

Thời điểm kiểm tra tại nhà 5 hộ dân không còn ruốc đã nhuộm và không còn loại sản phẩm phẩm màu đã sử dụng. Báo cáo của Chi Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh này cho biết: "Đoàn kiểm tra không lấy được mẫu ruốc đã nhuộm và mẫu phẩm màu cũng như không kết luận được phẩm màu nhuộm ruốc là phẩm màu thực phẩm hay màu công nghiệp".

Vì vậy, theo cơ quan chức năng, do không bắt được quả tang việc nhuộm ruốc, nên kết quả kiểm nghiệm mẫu này chỉ để khuyến cáo người sản xuất và tiêu dùng ruốc, không thể làm căn cứ xử phạt những người nhuộm ruốc.

Nhuộm đỏ ruốc ở Phú Yên: Cơ quan chức năng không tìm được nguồn hóa chất

An Nguyên (Tổng hợp)