Rước hai quả pháo khổng lồ vào đình làng Đồng Kỵ

Ngày 25/1, hai quả pháo khổng lồ dài 5,8m và 6m, đường kính hơn 1m được rước quanh làng thu hút hàng nghìn người tham dự tại lễ hội phường Đồng Kỵ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh).

Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, mang lại sự tươi vui, phấn khởi của người dân Đồng Kỵ trong dịp Tết đến xuân về, mừng một năm làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Để chuẩn bị cho lễ hội rước pháo, người dân Đồng Kỵ đã chuẩn bị trước đó gần 2 tháng với mong muốn tái hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, mang lại sự tươi vui, phấn khởi của người dân Đồng Kỵ trong dịp Tết đến xuân về, mừng một năm làm ăn phát đạt, thịnh vượng.

Hai quả pháo trong lễ rước quanh làng được làm tượng trưng bằng gỗ và sơn son thếp vàng, dài 6m với đường kính hơn 60 cm. Thân pháo được chạm trổ hình Long – Lân – Quy – Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.

Đúng 9h, hai quả pháo được rước quanh làng, du khách từ nhiều tỉnh thành đổ về xem lễ hội. Trước đây, làng Đồng Kỵ có hội thi làm pháo, đốt pháo để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng - ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Nhưng do lệnh cấm đốt pháo nên làng đã chuyển sang rước hai quả pháo mô hình bằng gỗ.

Những người được chọn để rước pháo phải trên 35 tuổi và dưới 50 và là những người khỏe mạnh.

Ông Dương Thế Nhân – Trưởng Ban Văn hóa phường Đồng Kỵ, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết, hội rước pháo làng Đồng Kỵ là một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu của vùng Bắc Ninh xưa, một bảo tàng sống về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương mà ở đó lưu giữ và bảo tồn nhiều phong tục, tín ngưỡng, văn hóa, nghệ thuật và cả sự kiện xã hội, lịch sử quan trọng của dân tộc.

"Lễ hội là dịp để dân làng chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn với Đức Thánh Thiên Cương. Trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của quê hương, những nghi lễ truyền thống được nhân dân và chính quyền Đồng Kỵ gìn giữ, trao truyền và tổ chức đúng trình tự, thủ tục, thể hiện sự trân trọng của thế hệ hôm nay đối với người có công với đất nước" - ông Nhân nói.

Dọc khắp tuyến đường rước pháo về đình làng, rất đông người dân đổ ra hai bên đón và xem hội.

Đến khoảng 11h, hai quả pháo đã được rước vào đình làng trong sự hò reo cuồng nhiệt của nhiều người dân.

Sau khi rước quả pháo nhất dài 6 m và quả pháo nhì dài 5,8 m quanh làng, 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ tung hô và giữ chắc ở trên cao.

Quan đám khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng. Tiêu chuẩn lựa chọn 4 ông quan đám: Người 51 tuổi, gia đình văn hóa, con cái thành đạt.

Với những giá trị, vai trò đó, đầu năm 2016, hội rước pháo Đồng Kỵ được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia./.

Tiến Dũng - Văn Giang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/trai-trang-coi-tran-hao-hung-tung-ho-dam-o-le-hoi-lang-dong-ky-post998051.vov