Rừng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ suy giảm liên tục

Trong 5 năm qua (2006-2010), diện tích rừng các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ liên tục bị suy giảm với tổng diện tích 158.000ha, chiếm 31,6% diện tích rừng bị suy giảm trong toàn quốc, đó là con số do Bộ NN&PTNT báo cáo tại Hội nghị thực trạng và giải pháp chủ yếu quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ được tổ chức vừa qua tại Đắk Lắk.

Trong 5 năm qua, khu vực này đã chuyển đổi mục đích sử dụng 95.497ha rừng, chiếm 60,1% diện tích rừng bị suy giảm. Trong đó, các tỉnh Tây Nguyên chuyển đổi mục đích sử dụng 79.194ha (bằng 45,8% của cả nước) và Đông Nam Bộ chuyển đổi 16.303ha. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác rừng trái phép ở khu vực này trong 5 năm qua đã làm mất 9.700ha rừng (chiếm 6,1% diện tích rừng bị suy giảm), bình quân mỗi năm mất 2.000ha.

Tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, các tỉnh Tây Nguyên - Đông Nam Bộ phát hiện 1.710 vụ phá rừng trái phép (chiếm 68,6% toàn quốc), làm thiệt hại 1.047ha rừng. Đối tượng phá rừng chủ yếu là do đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, dân di cư tự do và một số bộ phận người dân khác. Mục đích họ phá rừng để lấy đất sản xuất, mua bán kiếm lời, đòi các dự án đền bù… Địa bàn bị phá rừng chủ yếu ở khu vực các doanh nghiệp được tỉnh giao, cho thuê đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp. Trọng điểm xảy ra ở các huyện Tuy Đức, Đắk Song (Đắk Nông), Đạ Huoai, Lạc Dương (Lâm Đồng), Krông Năng, Ea Súp, Ea H'leo (Đắk Lắk), Mang Yang, K'bang (Gia Lai)…

Rừng ở Đắk Nông bị tàn phá.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các địa phương ưu tiên và coi trọng việc bảo vệ rừng. Bộ trưởng đề nghị các địa phương chủ động rà soát lại diện tích rừng hiện có, giao trách nhiệm cho các chủ rừng bảo vệ rừng và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ đề nghị Chính phủ ban hành lại quy định giấy phép lập xưởng cưa có điều kiện để quản lý việc chế biến, khai thác lâm sản. Trong đó đối với những xưởng cưa gần rừng, yêu cầu các địa phương phải kiên quyết di dời ra khỏi rừng