Rừng pơ mu ở Yên Bái bị 'xẻ thịt': Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm

Sau khi lập đoàn thanh tra và xác định nội dung báo phản ánh là đúng sự thật, Chi cục Kiểm lâm Yên Bái đã yêu cầu 8 cán bộ Hạt kiểm lâm Trạm Tấu viết kiểm điểm để xem xét hình thức kỷ luật.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, sau khi nhận được thông tin báo phản ánh về tình trạng phá rừng và vận chuyển gỗ pơ mu trái phép trên địa bàn huyện Trạm Tấu, UBND tỉnh đã nhanh chóng có văn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Trạm Tấu kiểm tra làm rõ.

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị 'xẻ thịt': Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Khánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, hiện cơ quan công an đã vào cuộc điều tra việc buôn gỗ lậu. Ảnh: Cao Tuân

“Bên cạnh đó, chúng tôi giao công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an điều tra, truy tìm thủ phạm trong “đường dây buôn gỗ lậu được điều hình cực kỳ tinh quái” như báo phản ánh. Quan điểm của chúng tôi là phải ngăn chặn tình trạng này và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Khánh nói.

Vị phó chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, mặc dù ở huyện Trạm Tấu còn rất ít gỗ pơ mu, tuy nhiên việc vận chuyển gỗ lậu qua địa bàn Yên Bái thì tỉnh sẽ có trách nhiệm.

“Sau khi xem những đoạn video phóng viên quay lại cảnh người dân ngang nhiên chở gỗ lậu, cá nhân tôi rất bức xúc. Tỉnh Yên Bái cũng không né tránh việc này mà sẽ đôn đốc cơ quan chức năng sớm xác minh, làm rõ để có hình thức xử lý”, ông Khánh chia sẻ.

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị 'xẻ thịt': Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 2

Các xe máy chở gỗ từ khu vực giáp danh tỉnh Sơn La - Yên Bái về xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu. Ảnh chụp tháng 10.2016

Cùng trao đổi về vấn đề này, ông Mai Mộng Tuân – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái cho biết: “Sau khi lập đoàn thanh tra và trực tiếp tôi vào Trạm Tấu để nắm bắt tình hình, đến thời điểm này có thể khẳng định những nội dung Báo Gia đình & Xã hội phản ánh là có thật, việc người dân dùng xe máy chở gỗ pơ mu là có”.

“Về nguồn gốc gỗ thì một số anh em phản ánh là người dân chặt ở bên Bắc Yên, Sơn La. Qua thực tế thì thấy đúng ở xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu gỗ pơ mu không còn nhiều, nếu có thì chỉ có cây nhỏ. Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng này thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về lực lượng chức năng huyện Trạm Tấu chứ không thể đổ lỗi cho địa phương khác được”, ông Tuân thẳng thắn.

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị 'xẻ thịt': Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 3

Theo lời ông Mai Mộng Tuân – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, 8 cán bộ kiểm lâm thiếu trách nhiệm sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật. Ảnh: Cao Tuân

Ông Tuân cũng cho biết: “Trước mắt, chúng tôi củng cố lại các trạm kiểm lâm, tăng cường 24/24 cương quyết không để tái diễn tình trạng vận chuyển gỗ trái phép. Đối với cấp huyện, chủ tịch UBND phải xác định nhiệm vụ cụ thể để chỉ đạo sát sao lực lượng chức năng. Với ngành kiểm lâm, chúng tôi xác định trách nhiệm thuộc về Hạt kiểm lâm Trạm Tấu, trạm trung tâm, trạm km 14”.

“Hiện tại chúng tôi đã yêu cầu 8 cán bộ kiểm lâm Trạm Tấu viết tường trình, bản kiểm điểm. Trong số đó, có 3 đồng chí lãnh đạo Hạt kiểm lâm. Qua báo cáo thì không đồng chí nào nhận là thông đồng hay bảo kê cho “đầu lậu” buôn gỗ, còn việc thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng này là có. Tới đây, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Yên Bái sẽ họp hội đồng để đưa ra hình thức kỷ luật. Nặng nhất cách chức, hạ bậc lương và chuyển đổi công tác”, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái khẳng định.

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị 'xẻ thịt': Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 4

Gỗ lậu đang được bốc lên xe máy để chuẩn bị vận chuyển về thị trấn Trạm Tấu. Ảnh cắt từ clip

Trước đó như đã thông tin, trong nhiều ngày liên tiếp trung tuần tháng 10, nhóm PV Báo Gia đình & Xã hội đã tận mắt chứng kiến mỗi đêm có từ vài chục cho đến cả trăm chuyến xe máy chở gỗ pơ mu từ Bản Mù về thị trấn Trạm Tấu. Sau đó số gỗ này được bốc lên xe ô tô để xuôi về thị xã Nghĩa Lộ.

Trong các nỗ lực theo dõi hòng làm rõ hơn vấn nạn nhức nhối này, PV đã theo chân các "phu" gỗ vào tận bản Tàng Ghênh. Nơi đây, cảnh tượng mua bán gỗ pơ mu diễn ra khá công khai. Mỗi xe máy chở được số lượng gỗ có giá trị từ 3 đến 4 triệu đồng...

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT vào cuộc

Ông Nguyễn Quốc Trị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp kiêm Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cử đội đặc nhiệm đi xác minh cụ thể nội dung báo phản ánh đồng thời chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm cán bộ sai phạm cũng như những đối tượng vận chuyển gỗ pơ mu trái phép”.

“Về vấn đề Yên Bái cho rằng cho gỗ khai thác từ bên tỉnh Sơn La và ngược lại cho thấy sự phối hợp của các địa phương trong công tác xử lý rừng giáp ranh chưa được như mong muốn. Trước mắt, thực trạng này đang xảy ra ở Yên Bái thì trách nhiệm trước hết về công tác quản lý của cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái”, ông Nguyễn Quốc Trị cho biết.

Rừng pơ mu ở Yên Bái bị 'xẻ thịt': Xem xét kỷ luật 8 cán bộ kiểm lâm - Ảnh 5

Rừng pơ mu bị “xẻ thịt”: Cả Yên Bái và Sơn La đều “than” hết gỗ

GiadinhNet – Trong khi huyện Trạm Tấu (Yên Bái) cho rằng tình trạng chặt phá gỗ pơ mu trái phép diễn ra ở khu vực giáp ranh thuộc địa phận huyện Bắc Yên (Sơn La) thì tỉnh này cũng lên tiếng phản bác.

(còn nữa…)

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất