Rừng ngập mặn Phan Thiết - lá phổi xanh giữa lòng thành phố

  Nằm ngay giữa lòng phố thị, rừng ngập mặn Phan Thiết được ví như lá phổi xanh góp phần điều hòa không khí, giữ nước ngầm, thoát lũ, chắn gió và chống xói lở cho khu vực. Không chỉ vậy, khu rừng dần hình thành một hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động, thực vật trú ngụ, kiếm ăn. Điều này khiến khu rừng trở nên vô cùng đặc biệt đối với người dân phố biển Phan Thiết.

  Trên những đìa tôm và cánh đồng muối bị lãng quên nhiều năm, một hệ sinh thái rừng ngập mặn đã hình thành. Khu rừng được ví như lá phổi xanh giữa lòng thành phố Phan Thiết.

  Phóng viên Lê Trang: “Tôi đang có mặt tại khu rừng ngập mặn rộng 32ha giữa lòng thành phố Phan Thiết. Ở đây, những cây sú, cây bần hơn chục năm tuổi đan xen vào nhau tạo nên những mảng xanh rộng lớn, điều này khiến không khí ở đây vô cùng mát mẻ khác hẳn với phố thị ồn ào, náo nhiệt cách đây chỉ vài bước chân."

  Khu rừng ngập mặn có từ lâu đời, nằm giữa ba phường Phú Thủy, Thanh Hải và Phú Hài, được bao quanh bởi nhánh sông Cầu Ké, tạo nên không gian tuyệt đẹp. Sau 15 năm bị phá để làm ruộng muối, đìa nuôi tôm. Nhiều năm trở lại đây, khu rừng tái sinh, tạo nên mảng xanh rộng lớn.

  Anh DIỆP VĂN VŨ, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “Thấy nó là một khu hoang dã, cũng đẹp, bước ra cách đây 1km thì là thành phố nhưng vô đây thì thấy khu rừng rất đẹp, có sông có nước".

  Với người dân Phan Thiết, khu rừng không chỉ như một bức tranh mà nó còn là nơi mưu sinh, trải nghiệm những điều thú vị, bình yên sau những ngày làm việc vất vả nơi phố thị.

  Anh HUỲNH VĂN MINH, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “Làm công trình, có thời gian công ty cho nghỉ, mình đi vô khu rừng này bắt con dòm."

  Anh DIỆP VĂN VŨ, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận: “Mình cứ nghĩ biển thì sẽ là khu vực biển rất lớn nhưng vô đây mình thấy có sông, có nước giống miền Tây.''

  Tỉnh Bình Thuận từng có chủ trương san lấp khu rừng, lấy mặt bằng làm khu đô thị mới nhưng nay khu rừng được xem xét bảo tồn. Toàn bộ diện tích rừng được giữ lại làm công viên cây xanh và các công trình công cộng gắn với bảo tồn thiên nhiên.

  Anh HUỲNH VĂN MINH, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:“Mình cũng muốn giữ lại khu rừng này cho thành phố Phan Thiết."

  Rừng ngập mặn Phan Thiết được tái sinh, đẹp như một bức tranh, giờ là nơi trú ngụ của nhiều loại động, thực vật.

  Giữ lại rừng ngập mặn là giữ lại những giá trị quý giá để thế hệ sau có cơ hội hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận vô vàn những điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Điều tuyệt vời hơn nữa là không gian đó chẳng ở đâu xa mà nó nằm ngay giữa lòng phố thị Phan Thiết. Khu rừng đang góp phần tô điểm thêm nét đẹp của thành phố này.

  Thực hiện : Lê Trang triệu Nguyễn Đình An

  Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/rung-ngap-man-phan-thiet-la-phoi-xanh-giua-long-thanh-pho