Rừng ngập mặn: 'Lá chắn' giúp ứng phó với biến đổi khí hậu

Việc chặt phá rừng ngập mặn sẽ thải ra môi trường lượng carbon cao hơn gấp 4 lần so với cùng một lượng cây ở những khu vực khác.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhớ lại, gia đình tôi từng nhiều lần dùng bữa trưa tại một nhà hàng yêu thích ở quê nhà, thuộc vùng Vitória (Brazil), nằm bên bờ biển Đại Tây Dương. Ngay bên cạnh khu vực đó từng có một cánh rừng ngập mặn đẹp nguyên sơ”, nhà khoa học Angelo Bernardino, kể lại.

Sau nhiều thập kỷ nghiên cứu về hệ sinh thái tự nhiên, nhà khoa học Bernardino đặc biệt chú trọng đến công tác bảo vệ rừng ngập mặn. Anh hiện là thành viên của mạng lưới National Geographic, chương trình Rolex Perpetual Planet Amazon Expedition, và một số các dự án nghiên cứu khoa học khác trải khắp lưu vực sông Amazon.

Rừng ngập mặn, với những loài cây mọc ven biển và cây bụi có đặc điểm: bộ rễ xù xì lộ lên trên bề mặt, thường phát triển mạnh ở những nơi mà các loài thực vật khác không tồn tại được. Điều kiện sinh trưởng của những cánh rừng này thường nằm tại những khu vực nơi các nhánh sông đổ ra đại dương, thuộc các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới trong môi trường nước lợ, song đôi khi cũng ở cả trong môi trường nước ngọt.

Hoạt động khảo sát tại các cánh rừng ngập mặn được mô tả giống như một cuộc chạy đua với thời gian, bởi các nhà nghiên cứu sẽ chỉ có thể tiếp cận được với rễ cây tại đây khi thủy triều rút xuống. Nhà nghiên cứu Angelo Bernardino và các đồng nghiệp thường sẽ phải đợi trên thuyền cho đến khi thủy triều rút xuống, sau đó lội nước vào sâu bên trong cánh rừng để có thể kiểm tra các cụm rễ, lấy mẫu đất, đo đạc và chụp ảnh lưu lại. Tất cả thời gian họ có chỉ vỏn vẹn trong khoảng bốn giờ đồng hồ, trước khi những đợt sóng cao hơn 3m ập đến và tràn vào cánh rừng.

Theo nhà khoa học Bernardino, rừng ngập mặn có vai trò vô cùng quan trọng đối với các nỗ lực nhằm giảm thiểu những tác hại tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu đến khu vực này. Anh cho biết thêm rằng những cánh rừng này sẽ hấp thụ rất ít oxy, mà chủ yếu là muối và carbon.

Tuy nhiên, mục tiêu giảm phát thải của chính phủ Brazil trong thời điểm hiện nay không tập trung quá nhiều vào vấn đề bảo vệ rừng ngập mặn. Chính vì vậy, anh Bernardino đã nỗ lực thực hiện các nghiên cứu nhằm thu thập dữ liệu chứng minh, với hy vọng những chính sách đó sẽ sớm được thay đổi.

Nhóm nghiên cứu của nhà khoa học Angelo Bernardino cho biết, dù phá hủy rừng ngập mặn sẽ thải ra lượng carbon nhiều hơn gấp 4 lần so với việc chặt cùng một lượng cây ở khu rừng khác, song mỗi năm, hiện vẫn có hơn 10km2rừng ngập mặn tại Amazon đã bị chặt phá.

“Đến giờ, chúng ta đã có đủ thông tin về những hệ lụy đằng sau khi mà hệ sinh thái tại những cánh rừng ngập mặn bị xáo trộn, và một khi đã biết, chúng ta cần hành động trước khi quá muộn”, nhà khoa học Bernardino nhấn mạnh.

Hữu Minh

Theo National Geographic

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/rung-ngap-man-la-chan-giup-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-post138178.html