Rúng động với bê bối mua dâm của mật vụ Tổng thống Mỹ

Lầu Năm Góc đang mở rộng điều tra vụ bê bối tình dục có liên quan đến các nhân viên của Cơ quan mật vụ sau khi các điệp viên mật bị cáo buộc "vui vẻ" với gái mại dâm trong khách sạn ở Colombia.

Nhóm nhân viên mật vụ Mỹ - những người được phái đến làm việc ở thành phố Cartagena của Colombia để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ - bị nghi dính líu với gái bán hoa. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo an toàn cho Tổng thống Barack Obama trong thời gian công du Colombia. Tuy nhiên, các nhân viên mật vụ này quyết định kết hợp công tác với 'thư giãn cá nhân' và sử dụng dịch vụ gái gọi.

Các nhân viên đặc vụ đưa gái mại dâm vào khách sạn, vi phạm quy định của địa phương. Mặc dù Colombia cấm hành nghề mại dâm, song ở một số thành phố, chính quyền sở tại vẫn làm ngơ trước hoạt động của gái điếm. Chuyện bị phát giác khi một trong những phụ nữ bán thân từ chối không chịu rời khỏi phòng.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời nghị sĩ Peter King - người quen thuộc với các chi tiết điều tra - cho hay viên quản lý khách sạn buộc phải gọi cảnh sát, vì vị khách tạm trú từ chối tự mở cửa. Người phụ nữ có mặt trong phòng nói với cảnh sát rằng cô ta không chịu đi vì nhân viên mật vụ chưa trả tiền cho đêm hành lạc. Người đàn ông một mực chối cãi, bác bỏ lời tố cáo trên, nhưng kết cục vẫn phải móc ví trả tiền.

Sau vụ việc trên, cảnh sát địa phương bắt giữ 11 nhân viên mật vụ và 5 quân nhân từ phái đoàn Mỹ. Những người này bị trục xuất từ Colombia về Mỹ, nơi những cáo buộc về hành vi sai trái và cuộc điều tra đang chờ họ.

Báo chí Mỹ lập tức cho rằng những chuyện như trên không xảy ra ngẫu nhiên, và không thể chắn chắn rằng sẽ không tái diễn. "Những việc tương tự không xảy ra một lần, nếu không muốn nói là đã từng diễn ra trước đó”, - nghị sĩ Darrell Issa tuyên bố.

Theo nguồn tin của Reuters, công tác của các nhân viên mật vụ hết sức nặng nề, do đó thường vào buổi tối họ gặp nhau trong các quán bar để uống và thư giãn. Nhiều người còn tổ chức tiệc tùng vào những ngày khi chuyên cơ chở Tổng thống rời Washington.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ được tổ chức vào cuối tuần qua, Tổng thống Barack Obama hứa trừng phạt nặng nề những nhân viên mật vụ này nếu kết quả điều tra chứng tỏ họ có lỗi.

"Chúng ta đại diện cho nhân dân Mỹ, và khi ra nước ngoài, tôi hy vọng rằng tất cả đều tuân thủ những chuẩn mực cao nhất về hành vi”, - Tổng thống nói. Theo lời chủ nhân Nhà Trắng, ông chờ đợi "kết quả cuộc điều tra kỹ lưỡng và khách quan” về vụ tai tiếng và nếu những lời cáo buộc được khẳng định, ông sẽ "cực kỳ tức giận".

Tuy nhiên, Tổng thống cũng nói thêm rằng ông cảm ơn công sức của Cơ quan Mật vụ. "Những nam nữ nhân viên trong cơ quan này làm việc hàng ngày và còn làm thêm giờ để bảo vệ tôi, gia đình tôi và các quan chức khác. Họ thực hiện những công việc rất khó khăn trong hoàn cảnh luôn căng thẳng, và lao động của họ có thể được gọi là hàng đầu”, - Tổng thống Barack Obama nhận định.