Rủi ro 380 triệu USD: Hàng triệu người Indonesia nợ nần khó kiểm soát

Các chương trình Mua trước trả sau (Buy Now, Pay Later - BNPL) ngày càng phổ phiến ở Indonesia đang khiến nợ tiêu dùng ngày càng tăng do khả năng tiếp cận dễ dàng hơn.

Nợ tiêu dùng tăng

Theo dữ liệu từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính Indonesia (OJK), nợ tiêu dùng phát sinh thông qua các chương trình mua trước trả sau (BNPL) đã tăng lên 6.130 tỷ rupiah (382 triệu USD) trong quý tính đến tháng 3/2024, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước.

OJK cho rằng sự gia tăng này là do khả năng tiếp cận các dịch vụ BNPL tương đối dễ dàng so với thẻ tín dụng truyền thống, giúp người tiêu dùng tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn.

Không giống như các phương thức thanh toán truyền thống, BNPL cung cấp cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế cho thanh toán trả trước mà không cần sử dụng thẻ tín dụng. Nó cũng có chức năng như một lựa chọn tài trợ ngắn hạn cho các giao dịch cụ thể, cho phép người dùng mua hàng và hoãn thanh toán.

Tại Indonesia, thế hệ trẻ là nhóm người dùng BNPL lớn nhất, bao gồm hơn 52% số người mắc nợ, tương đương gần 7 triệu người mắc nợ mỗi tháng, theo một bài báo hồi tháng 2 của hãng truyền thông địa phương Bisnis.com dẫn lời văn phòng tín dụng tư nhân Indonesia IDScore.

Theo sau là thế hệ Gen Z với 35% số người mắc nợ hoặc trung bình 4,6 triệu người mắc nợ mỗi tháng.

Người trẻ dễ mang nợ vì Mua trước trả sau

BNPL đang ngày càng trở nên phổ biến - không chỉ ở Indonesia. Theo báo cáo tháng 2 của Trường Chính sách công Lee Kuan Yew (LKYSPP) của Singapore, mức tăng trưởng thị trường dự kiến của BNPL ở Đông Nam Á là 33,6 tỷ USD vào năm 2027.

Bài báo nêu rõ: “Sự kết hợp độc đáo của khu vực giữa lượng dân số lớn không có tài khoản ngân hàng và khả năng tiếp cận Internet ngày càng tăng khiến nơi đây trở thành mảnh đất màu mỡ cho những người chơi BNPL”.

Nhưng khi BNPL có được chỗ đứng thì những lo ngại cũng tăng theo. Ví dụ, một số người tiêu dùng ở Malaysia thấy mình bị vướng vào một mạng lưới mua bán và nợ nần.

Báo cáo của LKYSPP chỉ ra rằng các dịch vụ BNPL không được kiểm soát có thể khiến người tiêu dùng có nguy cơ tích lũy nợ vượt quá khả năng của họ.

Nó cũng lưu ý rằng BNPL đã trở nên vô cùng phổ biến trong thế hệ trẻ, “cụ thể là Thế hệ Z và thế hệ millennials”.

Nghiên cứu khung pháp lý tránh rủi ro

Cơ quan OJK của Indonesia đang nghiên cứu các khung pháp lý phù hợp với các dịch vụ mua trước trả sau để đảm bảo tăng trưởng bền vững và bảo vệ người tiêu dùng.

Phó ủy viên OJK phụ trách giám sát các tổ chức tài chính, ông Jasmi, người giống như nhiều người Indonesia khác, tháng trước đã nói rằng cần có quy định cân bằng để hỗ trợ tăng trưởng ngành đồng thời bảo vệ lợi ích công cộng.

Tờ Antara dẫn lời ông Jasmi cho biết: “OJK đang tiến hành một nghiên cứu về BNPL, bao gồm cả việc liệu nó có yêu cầu các quy định cụ thể hay quy định chung hay không”.

Trong khi đó, ông Heru Kristiyana, Chủ tịch Giám đốc Viện Phát triển Ngân hàng Indonesia (LPPI), thừa nhận vai trò của BNPL trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải có quy định thận trọng để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn cho xã hội.

Bất chấp những lo ngại về rủi ro tài chính, OJK cho biết họ kỳ vọng việc sử dụng BNPL sẽ tăng trưởng khi có nhiều người tham gia hơn.

Giám đốc điều hành của OJK phụ trách giám sát các tổ chức tài chính, công ty đầu tư mạo hiểm và tổ chức tài chính vi mô, ông Agusman, cho biết tổng số tiền phải thu của BNPL sẽ tiếp tục tăng.

Ông Agusman chia sẻ với hãng truyền thông địa phương Kumparan: “Hiệu suất và sự tăng trưởng của các công ty tài trợ BNPL được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của công nghệ giúp mọi người thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến dễ dàng hơn”.

Nhấn mạnh khả năng phục hồi của ngành, ông nói thêm rằng các công ty tài chính vẫn cam kết với mô hình này. Một số ngân hàng lớn tại Indonesia, bao gồm BCA, Mandiri, BNI, CIMB Niaga và Allo Bank, đã tích hợp dịch vụ BNPL vào dịch vụ của họ.

Thủy Bình

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/tiep-can-tin-dung-de-dang-khoan-no-mua-truoc-tra-sau-o-indonesia-len-380-trieu-usd-d110934.html