Rực rỡ sắc màu dân gian tại Lễ hội Chùa Thầy

Lễ hội chùa Thầy đang rộn ràng đón mời du khách. Năm nay, lễ hội chùa Thầy bắt đầu khai hội từ ngày 12/4.

Chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được xây dựng từ thời Lý, là một tổ hợp nhiều công trình lớn, rất cổ kính, vừa to đẹp về quy mô, vừa tinh xảo trong trang trí điêu khắc. Nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật quý, đặc biệt là bệ đá hoa sen hình hộp, nhị cấp, được các nhà nghiên cứu xếp niên đại vào thời Lý - Trần và bộ tượng Di Đà Tam Tôn niên đại đầu thế kỷ 17 được công nhận bảo vật quốc gia.

Bộ tượng Di Đà Tam Tôn từng được biết đến là bộ tượng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác trong giai đoạn Phật giáo hưng khởi. Chùa không chỉ là danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn là địa chỉ đỏ trong cách mạng kháng chiến. Nơi đây thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sơn Tây cũ, cũng là nơi được nhiều lần đón Bác Hồ về ở và làm việc trước khi Người lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến.

Cuối tháng 4 năm 2015, Ban quản lý chùa Thầy đã tổ chức trọng thể lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và Quyết định công nhận bảo vật quốc gia tượng Phật chùa Thầy.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus thì năm nay, tình hình an ninh trật tự tại đây được bảo đảm, không có hiện tượng trộm cắp, chèo kéo khách và tệ nạn xã hội ảnh hưởng tới hoạt động của lễ hội.

Lễ hội chùa Thầy năm nay bắt đầu khai hội từ ngày 12/4. Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận tại ngày khai hội chùa Thầy:

Lễ hội chùa Thầy khai hội vào giữa tháng 4 hàng năm (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Biểu diễn nghệ thuật trong giờ khắc khai hội Chùa Thầy. (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Các nam thanh nữ tú rước kiệu trong lễ khai hội chùa Thầy. (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Rước kiệu... (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Tiếng trống khai hội chùa Thầy vang lên. (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Không khí rộn ràng tại lễ hội chùa Thầy. (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Các cụ già tại địa phương cũng rước cờ trong Lễ hội chùa Thầy. (Ảnh: Nguyễn Thái Sơn)

Nguyễn Xinh