Rực rỡ Lễ khai mạc Festival Huế 2012

Tối qua 7/4, tại không gian sân khấu Ngọ Môn, Huế, đã diễn ra chương trình khai mạc Festival Huế 2012 và Năm du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung Bộ 2012 (từ 7-15/.4).

Tham dự lễ khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ nước CHDCND Lào Somsavat Lengsavad, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng đông đảo cán bộ lão thành nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, các vị đại sứ, khách quốc tế, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, các nghệ sĩ, diễn viên và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế, cùng hàng vạn khán giả là du khách và nhân dân cố đô Huế.

Lễ khai mạc Festival Huế 2012 và khai mạc Năm Du lịch quốc gia diễn ra với không gian sắc màu rực rỡ, tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các nền văn hóa khác nhau đến từ 5 châu lục. Chương trình nghệ thuật khắc họa đậm nét một vùng di sản, với thủ pháp kết cấu mới lạ, ngôn ngữ tạo hình độc đáo, âm nhạc đa dạng phong phú, diễn ra hoành tráng, kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu, nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của Đoàn Carabosse danh tiếng Cộng hòa Pháp.

Sân khấu chính ngoài trời hoành tránh nhất từ trước đến nay phục vụ đêm khai mạc với kiến trúc cung đình mang tính dân tộc hòa quyện trong vẻ đẹp thiên nhiên. Những hồ sen và các cây lưu niên được giữ nguyên qua năm tháng. Ở đó, những chất liệu gốm “cung đình” như Thanh Lưu ly (màu xanh) và Hoàng Lưu ly (màu vàng) do xưởng sản xuất gốm trong Đại Nội được sử dụng một cách nhuần nhuyễn nhằm chuyển tải vẻ đẹp cổ kính rêu phong.

Một số hình ảnh trong đêm khai mạc Festival Huế 2012:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đọc bài phát biểu trong lễ khai mạc (Ảnh: Thanh niên)

Khai mạc Festival Huế 2012 tràn ngập pháo hoa (Ảnh: ANTĐ)

Một tiết mục đặc sắc trong chương trình (Ảnh : Thanh niên)

(Ảnh: ANTĐ)

(Ảnh: VOV)

(Ảnh: ANTĐ)

(Ảnh: VNE)

Phần trình diễn của các nghệ sĩ đến từ: Australia...(Ảnh: VOV)

Cộng hòa Liên bang Nga (Ảnh: VOV)

Thời gian và địa điểm diễn ra các lễ hội chính tại Festival Huế 2012:

- Lễ Tế Giao diễn ra lúc 20h ngày 8/4/ tại đàn tế Nam Giao
- Lễ hội Áo dài diễn ra 20h giờ ngày 9/4 tại bia Quốc học
- Đêm Hoàng Cung diễn ra các buổi tối từ ngày 10 đến 13/4 tại Đại nội Huế, - - Sân khấu hóa “Thiên hạ Thái bình” diễn ra 20h ngày 12/4 trên sông Hương.
- Lễ hội trống và nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí” vào 15h ngày 10 và14/4 tại Nghinh Lương Đình.
- Lễ bế mạc diễn ra 20h ngày 15/4 tại Kỳ Đài – Phu Văn Lâu.

HK(tổng hợp)