Rực rỡ hoa anh đào Nhật Bản

Năm nay, hàng triệu người Nhật Bản đổ xô đến những địa điểm lý tưởng để thưởng lãm lễ hội ngắm hoa anh đào truyền thống. Hàng ngàn người quây quần dưới tán những cây anh đào vui vẻ uống bia hoặc rượu sake.

Một cặp vợ chồng chèo thuyền dưới những cây hoa anh đào trên con hào Chidorigafuchi dọc theo cung điện hoàng gia ở Tokyo. Con hào này là một trong những địa điểm ngắm hoa nổi tiếng ở Nhật Bản - Ảnh: EPA

Công viên Ueno ở Tokyo trồng 1.200 cây anh đào, được xem là địa điểm lý tưởng nhất ở thủ đô để ngắm hoa. “Nhật Bản đã sôi động trở lại. Hôm nay tôi đang thư giãn và tận hưởng cùng các đồng nghiệp của mình” - cô Yui Nakayama, 24 tuổi, nói.

Lễ hội hoa anh đào thường được tổ chức vào ngày 31-3. Nhưng do ảnh hưởng từ đợt không khí lạnh bất thường vào tháng 3 nên thời gian để những cây hoa anh đào nở hoàn toàn chậm mất một tuần. Đầu tuần này ở Nhật cũng xảy ra một cơn bão lớn ảnh hưởng đến giao thông, thậm chí khiến vài người thiệt mạng. Nhưng những cây hoa anh đào không chịu nhiều thiệt hại.

Cụ Takao Yoshiya, 78 tuổi, cùng vợ đã có được một vị trí đẹp ở công viên truyền thống Asakura và ngắm hoa. “Sau một năm, năm nay chúng tôi có thể thỏa thích ngắm hoa đào nở”, ông nói.

Hoa anh đào nở rộ ở Kawasaki, gần Tokyo - Ảnh: Reuters

Một gia đình ngắm hoa theo con đường dọc ven sông ở Tokyo. Hàng triệu người đổ ra đường mỗi năm trong sự kiện văn hóa quốc gia này ở Nhật - Ảnh: GM

100 năm hoa anh đào trên đất Mỹ

Trong khi đó, thủ đô Washington D.C của Mỹ đang tưng bừng tổ chức lễ hội đánh dấu sự kiện 100 năm hoa anh đào Nhật Bản xuất hiện trên đất Mỹ. Năm 1912, thị trưởng thành phố Tokyo đã tặng thủ đô Washington 3.000 cây hoa anh đào như món quà chúc mừng tình hữu nghị giữa Mỹ và Nhật Bản. Nhật Bản từng tặng Mỹ 2.000 cây hoa anh đào vào năm 1910. Nhưng khi đó số cây này bị phát hiện có nhiễm bệnh nên đã bị hủy hoàn toàn.

Tại hồ Tidal Basin, bên bờ sông Potomac ở thủ đô Washington, đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng trồng lại một cây hoa anh đào với bà Yoriko Fujisaki (bên phải bà Obama), phu nhân đại sứ Nhật Bản tại Mỹ Ichiro Fujisaki - Ảnh: GM

Các chị em gái Rama, Jena và Elana Agha đến từ bang Virginia thưởng lãm hoa anh đào ở thủ đô - Ảnh: GM

Người dân và du khách tấp nập đổ về con đường hoa anh đào rực rỡ quanh hồ Tidal Basin, gần tượng đài Washington - Ảnh: GM

Hơn một triệu người đến thủ đô mỗi năm để ngắm hoa. Năm nay, hoa anh đào ở Washington nở rộ từ ngày 22-3 do nhiệt độ khu vực này trở nên ấm hơn mức trung bình của mùa đông. Lễ hội hoa anh đào ở Washington D.C sẽ kết thúc vào cuối tháng 4. Tuổi thọ trung bình của một cây hoa anh đào là 30 năm.

Theo Tấn Khoa (TTO / AFP, Reuters, MSNBC)