Rùa biển cực quý hiếm nặng 5,5kg mắc lưới được ngư dân thả

Hai ngư dân ở Quảng Nam phát hiện một cá thể rùa biển quý hiếm nặng khoảng 5,5kg có tên trong Sách đỏ mắc lưới, và đã thả về lại biển.

Rùa biển cực quý hiếm nặng 5,5kg mắc lưới được ngư dân thả - Ảnh 1

Cận cảnh rùa biển quý hiếm.

Sáng nay 16/11, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam cùng với Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức thả con đồi mồi quý hiếm mắc lưới ngư dân về biển.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 15/11, ngư dân Nguyễn Mười (46 tuổi) và Võ Long (57 tuổi, cùng trú ở thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đang hành nghề trên biển Tam Thanh thì phát hiện một con rùa biển có hoa văn màu vàng chấm đen trên mai rất đẹp bị mắc lưới.

Cá thể rùa biển này nặng 5,5kg, chiều dài mai khoảng 40cm, chiều ngang mai khoảng 30cm.

Rùa biển cực quý hiếm nặng 5,5kg mắc lưới được ngư dân thả - Ảnh 2

Cận cảnh rùa biển quý hiếmMẠNH CƯỜNG

Ngay sau đó, 2 ngư dân trên đã mang rùa biển về nhà nuôi trong thùng phi nhựa và báo cáo với chính quyền địa phương. Chính quyền xã Tam Thanh cũng đã báo cáo sự việc lên cơ quan cấp trên.

Theo ông Trần Quang Kiến, Phó chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Nam, cho biết con đồi mồi này là một trong 5 loài rùa biển rất quý hiếm, có tên trong Sách đỏ, hiện đang được nhà nước và các tổ chức quốc tế rất quan tâm bảo vệ.

“Với loại rùa biển này, khi sinh ra thì đến 30 năm sau mới trưởng thành và sinh sản. Cứ 1.000 con nở thì có cơ may còn lại 1 con sống, trưởng thành. Cơ quan chức năng cũng đã vận động người dân thả rùa về biển. Đồng thời, chúng tôi sẽ có ý kiến với cấp trên hỗ trợ cho ngư dân đã bắt được rùa biển quý hiếm”, ông Kiến cho biết thêm.

Vào lúc 9 giờ 45 phút sáng nay 16/11 con rùa biển quý hiếm này được cơ quan chức năng và người dân thả về biển.

Rùa biển cực quý hiếm nặng 5,5kg mắc lưới được ngư dân thả - Ảnh 3

Rùa biển sau khi mắc lưới ngư dân được nuôi trong thùng phi nhưạMẠNH CƯỜNG

Người dân mang rùa ra biển thả MẠNH CƯỜNG

Nhiều người dân và cơ quan chức năng theo dõi “sự kiện” thả rùa quý về biển

Theo Mạnh Cường (Thanh Niên Online)