RPG-29 - Súng chống tăng Nga có thể xuyên thủng vỏ thép [VIDEO]

Súng chống tăng RPG-29 "Vampir" của Nga được đánh giá một trong những vũ khí chống tăng tốt nhất trên thế giới, có khả năng tiêu diệt mọi loại xe tăng tối tân.

Cùng theo dõi video do kênh truyền hình Ngôi Sao của Nga đăng tải và khám phá uy lực mạnh mẽ của RPG-29 "Vampir" - Súng chống tăng hàng đầu thế giới của quân đội Nga:

Súng phóng lựu phản lực chống tăng RPG-29 Vampir của Nga có cỡ nòng 105 mm, tầm bắn hiệu quả 500 m, có khả năng xuyên thủng cả vật liệu vỏ thép đồng nhất.

RPG-29 Vampir được thiết kế nhiều bộ phận có thể tháo và lắp đặt trên giá súng. Thân súng được chia làm hai phần, liên kết với nhau bằng khớp nối. Thiết bị ngắm có thể tháo rời khi vận chuyển.

RPG-29 được thiết kế để tiêu diệt các loại xe tăng - thiết giáp được trang bị giáp phản ứng nổ.

Súng RPG-29 có chiều dài 1 m khi hành quân, 1.85 m ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, trọng lượng 11,5 kg, trọng lượng đạn 4,5 kg. Bên cạnh thước ngắm cơ khí, súng còn được tích hợp kính ngắm 1P38 có độ phóng đại 2,7 lần hoặc kính nhìn đêm 1PN51-2.

Kíp chiến đấu của RPG-29 gồm 2 người, khi hành quân súng được tháo rời làm 2 phần, cơ cấu điểm hỏa khác với các dòng RPG trước đây khi quả đạn được kích hoạt thông qua cò súng gắn sát tay cầm.

Súng phóng lựu phản lực chống tăng RPG-29 Vampir.

RPG-29 sử dụng 2 loại đạn gồm: Đạn xuyên giáp liều đúp (2 đầu đạn) PG-29V chuyên dùng chống xe tăng bọc giáp phản ứng nổ. Trong đó, đầu đạn lõm phía trước cỡ 64mm chịu trách nhiệm phá giáp cảm ứng nổ gắn trên xe tăng. Đầu đạn thứ 2 cỡ 105,2mm xuyên giáp chính của xe. Với cơ cấu đầu đạn như vậy, PG-29V có khả năng xuyên giáp dày tới 650mm ở góc chạm 60 độ. Sức xuyên này không một loại xe tăng nào có thể chống chịu được.

Một loại đạn khác được trang bị cho RPG-29 là đạn nhiệt áp TBG-29V khi nổ tạo ra sóng xung kích với cường độ rất lớn. Ngoài ra, đạn nhiệt áp này còn đốt oxy cục bộ gây ra sức nóng mà không một sinh vật nào có thể sống sót được trong bán kính 10m. Loại đạn này được sử dụng để tiêu diệt binh lực địch ẩn nấp trong các tòa nhà, hầm hào kiên cố.

RPG-29 được đánh giá là một trong những vũ khí chống tăng uy lực nhất thế giới.

Các loại súng chống tăng cá nhân của Nga đều có sức công phá rất lớn, có thể phá hủy những xe tăng tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay. Từ Merkava-IV của Israel đến M1A2 của Mỹ hay Challenger-II của Anh đều trở thành “bại tướng” dưới tay RPG-29.

Phan Hoàng