Rooney không nên là thủ lĩnh của Tam sư nữa

Sự tỏa sáng của Jordan Henderson trong thắng lợi 2-0 của Anh trước Malta là dấu hiệu cho thấy Wayne Rooney không còn phù hợp với vai trò thủ lĩnh của Tam sư.

Rooney không nên là thủ lĩnh của Tam sư nữa - Ảnh 1

Rooney chuyền hay sút đều kém độ sắc bén so với lúc trước. Ảnh: Internet.

Một thoáng mất cảnh giác, Rooney bị tiền vệ đối phương áp sát và khẩy bóng lọt qua khe giữa 2 chân, vô tình tạo nên cơ hội nguy hiểm cho Malta. Nếu sai lầm đó được chuyển hóa thành bàn thắng, không biết gã Shrek sẽ đào cái hố ở đâu trên sân để chui vào. Bóng đã mất, nhưng điều quan trọng nhất có thể nhìn ra là sự lạc lõng của một đội trưởng trong chính đội bóng của mình.

Thật trớ trêu, nhưng thiếu lửa là những gì nhiều người đã thấy ở Wazza. Trong đôi mắt của tiền đạo Manchester United, người ta không còn thấy những đốm lửa cháy lên khát khao được ghi bàn và cống hiến đến tiếng còi cuối cùng nữa. Thay vào đó, nếu tìm trên Google từ khóa Rooney, mục hình ảnh, bạn sẽ thấy không ít những bức hình anh nhăn nhó, mặt cúi gầm và hoang mang đến tột độ. Liệu đó có phải là hình ảnh của đội trưởng một đội bóng có truyền thống bậc nhất thế giới?

Rooney không nên là thủ lĩnh của Tam sư nữa - Ảnh 2

Đây là hình ảnh của một đội trưởng? Ảnh: Internet.

Hãy thử so sánh Rooney với một đội trưởng khác là Gianluigi Buffon, người đã mắc sai lầm nghiêm trọng trong trận đấu giữa Ý và Tây Ban Nha. Dù mắc lỗi khó có thể chấp nhận, Buffon vẫn nhận được sự ủng hộ và khích lệ từ các đồng đội . Sự ủng hộ chính yếu tố làm nên một đội trưởng vĩ đại. Trường hợp của Rooney rất khác, anh giống như bị cả thế giới chống lại sau màn trình diễn không đến nỗi nào. Công luận tập trung chỉ trích anh vì 1 lỗi thiên về phòng ngự mà quên mất anh xuất thân là tiền đạo. Liệu có thể tìm ra 1 tiền đạo nào chuyển vai trò về đá tiền vệ trung tâm mà vẫn chơi được như thế?

Vẫn còn ảnh hưởng đến lối chơi, nhưng Rooney không còn là nhân tố quyết định đến thế cuộc. Mọi công lao dường như thuộc về Jordan Henderson với 1 kiến tạo và 1 đường chuyền quyết định. Vai trò của Rooney hiện giống như người vận chuyển bóng, cầm nhịp nhưng khả năng phòng ngự đã kém đi nhiều. Các đồng đội cũng không biết phải phối hợp với anh như thế nào khi đội trưởng ít chịu di chuyển. Anh chơi như thể bắt cả đội cung phụng mình. Hơn thế, vai trò và lối chơi của Rooney không chỉ khiến đồng đội mà các CĐV cũng đau đầu theo. Nếu gặp những đối thủ lớn hơn, liệu ông Southgate vẫn sẽ tin dùng một đội trưởng Wayne Rooney đang hoang mang, lạc lối để dẫn dắt lối chơi cho Tam sư?

Rooney không nên là thủ lĩnh của Tam sư nữa - Ảnh 3

Chuyền nhiều, nhưng ít di chuyển làm sao tạo đột biến? Ảnh: Internet.

Tạm quên đi những bất công đó, nhưng nếu không được sự ủng hộ của thế giới đầy rẫy những cặp mắt soi mói này, Rooney nên trao lại chiếc băng đội trưởng để giảm bớt áp lực. Với 1 đội bóng thường có tâm lý kém cỏi như Tam sư, người đội trưởng cần phải có thần kinh thép để xóa bỏ truyền thống phạm sai lầm mà các đời đội trưởng khác đã để lại cho đàn em. Còn Rooney, hãy thầm lặng cống hiến hết khả năng, quên đi những bế tắc trong sự nghiệp và cháy lên một lần nữa. Hãy để người hâm mộ nhớ đến một vô-lăng của một tuyển Anh mới thiên về kiểm soát bóng, chứ đừng đóng vai "đội trưởng tội đồ" Rooney nhé.

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 20:36 09/10/2016