Rộng mở nẻo về

Từ các nguồn tin của người dân cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào giữa tháng 3-2019, CA tỉnh Gia Lai đã bóc gỡ nhóm đối tượng thực hiện âm mưu phục hồi tổ chức phản động FULRO, 'Tin lành Degar' (TLDG) do Rah Lan Híp (tên gọi khác là Ama Kiêu), trú tại làng Phun Thanh, xã Ia Băng, H. Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cầm đầu.

Từ các nguồn tin của người dân cung cấp và bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào giữa tháng 3-2019, CA tỉnh Gia Lai đã bóc gỡ nhóm đối tượng thực hiện âm mưu phục hồi tổ chức phản động FULRO, "Tin lành Degar" (TLDG) do Rah Lan Híp (tên gọi khác là Ama Kiêu), trú tại làng Phun Thanh, xã Ia Băng, H. Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cầm đầu. Theo hồ sơ của cơ quan Công an, Rah Lan Híp đã sử dụng mạng xã hội nhằm liên lạc với các đối tượng FULRO lưu vong ở nước ngoài. Từ đó, Híp nhận chỉ đạo và tổ chức tuyên truyền, lôi kéo hàng chục đối tượng trên địa bàn H. Chư Prông tham gia phục hồi "TLDG".

Đối tượng Rah Lan Híp

Đối tượng Rah Lan Híp

Không những thế, chúng còn tập hợp danh sách các đối tượng chấp hành xong án phạt tù về tội "Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc" rồi gửi ra bên ngoài nhằm lấy cớ xin viện trợ của các tổ chức phản động, phục vụ cho hoạt động chống phá chính quyền Việt Nam. Những kẻ ảo tưởng bị xúi giục trên trở thành con rối khi được các đối tượng phản động hứa hẹn sẽ giao chức vụ, quyền hạn trên địa bàn H. Chư Prông để phát triển lực lượng nhằm mục đích hoạt động phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. Sau khi bị bắt giữ, Rah Lan Híp thú nhận toàn bộ hành vi phạm tội và mong muốn được pháp luật khoan hồng, bà con tha thứ để sớm về với gia đình, dân làng. Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ vi phạm của từng đối tượng, cơ quan điều tra CA tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Rah Lan Híp về hành vi "Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc". Riêng đối với các đối tượng khác, xét tính chất mức độ vi phạm đã được áp dụng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước cho trở về địa phương sinh sống.

Nhằm vạch trần âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng FULRO lưu vong trong việc lôi kéo, dụ dỗ người dân đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tham gia hoạt động chống phá chính quyền, gây rối ANTT, chính quyền và nhân dân các xã trên địa bàn H. Chư Prông đã tổ chức các đối tượng ra kiểm điểm, giáo dục trước dân làng. Ngày 7-5, tại làng Klăh (xã Thăng Hưng, H. Chư Prông) hơn 150 người dân đã có mặt. Trước bà con làng Klăh và chính quyền, Kpă Nam (1984) một trong những đối tượng cầm đầu và những người liên quan đã ăn năn thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Cúi đầu, Kpă Nam ân hận: "Thời gian qua, tôi đã nhận chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong ở nước ngoài lôi kéo một số người tham gia hoạt động phục hồi tổ chức FULRO, nhóm họp "TLDG", cầu nguyện cho đối tượng Ksor Kơk và lập danh sách gửi sang Mỹ. Bây giờ tôi biết việc làm của mình là sai trái rồi! Hôm nay, tôi xin nhận lỗi trước bà con, tôi hứa từ nay không nghe theo lời FULRO tuyên truyền nữa. Mong bà con dân làng tha thứ trở về làm ăn, sinh sống bên gia đình".

Tại buổi kiểm điểm, già làng Rơ Mah Klua bày tỏ sẽ giúp đỡ, tuyên truyền những kẻ lầm đường, lạc lối này. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an nhằm tăng cường quản lý những người này tại cộng đồng. Việc phát hiện, xử lý những đối tượng này bà con mừng lắm. Bởi có những người này thì buôn làng càng ngày càng nghèo, càng khó, tình hình an ninh không ổn định thì dân làng không phát triển kinh tế được", già Klua cho biết.

Cũng tại các làng thuộc xã Bình Giáo, xã Ia Băng (H. Chư Prông), trước hàng trăm dân làng, các đối tượng âm mưu tái phục hồi FULRO bị chính quyền và lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn đã thừa nhận hành vi sai trái, hứa từ bỏ hoạt động FULRO, "TLDG", chăm lo phát triển kinh tế. Các đối tượng bị đưa ra kiểm điểm đã ký cam kết với các nội dụng, như: không tham gia nhóm họp "TLDG"; chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; không liên lạc, móc nối với các đối tượng FULRO lưu vong âm mưu chống phá, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc; khi phát hiện người có hành vi tuyên truyền bà con tham gia hoạt động nhóm họp "TLDG" phải báo già làng, thôn trưởng, chính quyền địa phương để xử lý... nếu tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Viết Hội- Bí thư Huyện ủy H. Chư Prông cho biết: "Ngoài việc phát động tại các làng chúng tôi tiếp tục giao nhiệm vụ quản lý đối tượng cho từng cán bộ của huyện, xã để vừa tuyên truyền, vừa nắm bắt tâm tư, không để họ bị các đối tượng FULRO lưu vong lôi kéo gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn".

Minh Tân

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/64_206299_rong-mo-neo-ve.aspx