Rộng lòng người, thoáng lòng đường

Có những tấm gương sẵn sàng hiến tặng hàng trăm m2 đất, nhiều người sẵn sàng phá bỏ nhà ở, công trình phụ, cây cối để mở rộng đường vì sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Từ Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, phong trào hiến đất tiếp tục được lan tỏa khắp nơi ở xứ Thanh.

Đường trục thôn ở xã Thọ Vực (Triệu Sơn) có vỉa hè, rãnh thoát nước ngầm nhờ phong trào hiến đất rầm rộ của người dân địa phương.

Gia đình ông Lê Sỹ Hà ở thôn Giao Sơn, xã Thiệu Giao (Thiệu Hóa) nằm ngay con đường trục của xã rộng thênh thang, nhưng ông vẫn tình nguyện hiến khoảng đất chạy dọc hông nhà để mở rộng tuyến đường nhánh vào ngõ xóm. Hiện tuyến ngõ đã rộng hơn 4m, xe con dễ dàng qua lại, vào tận sân các gia đình phía trong xóm. Theo bà con địa phương, trước đây ngõ chỉ rộng hơn 2m, lại quanh co không đi được ô tô, có khi 2 xe máy chở hàng đi ngược chiều phải dừng lại mới có thể tránh nhau.

“Cổng ngõ của gia đình ông Lê Sỹ Hà mở ra đường lớn, không đi chung vào ngõ xóm, nhưng ông vẫn hiến 40m đất thổ cư chạy dài, có tổng diện tích hơn 40m2 với giá trị cả trăm triệu đồng để mở rộng đường chung cho những hộ dân phía trong. Không những vậy, ông còn ủng hộ gần 60 triệu đồng để bà con đổ bê tông con ngõ khang trang như ngày nay”, ông Lê Trọng Hậu, trưởng thôn Giao Sơn cho biết.

Phong trào hiến đất mở rộng đường quê ở thôn Giao Sơn được triển khai từ năm 2022, đến nay vẫn tiếp tục. Đã có 40 hộ dân trong thôn tình nguyện hiến đất với tổng diện tích 1.700m2 đất các loại, trong đó hơn 1.100m2 đã được thi công mở rộng đường, số còn lại đang được giải phóng mặt bằng. Ngoài ông Lê Sỹ Hà, nhiều người dân đã “mở lòng” vì lợi ích chung của cộng đồng, như hộ ông Lê Đình Giỏi hiến khoảng 60m2 đất, hộ bà Lê Thị Đức hiến khoảng 40m2 đất... Đa phần số hộ dân hiến đất đều là đất thổ cư, số ít là đất vườn trồng cây lâu năm. Từ việc nhận thức được nâng cao, họ sẵn sàng nhường lại một phần đất ông cha bao đời vì sự phát triển của quê hương. Những tấm lòng rộng mở đã góp phần đưa tuyến đường trục chính của thôn rộng chỉ 3m trước kia, lên hơn 6m như ngày nay. Nhiều ngõ xóm cũng vì thế mà được mở rộng để ô tô đi lại dễ dàng, giúp bà con chở nông sản, vật liệu xây dựng... phục vụ nhu cầu phát triển.

Cũng theo trưởng thôn Lê Trọng Hậu: “Để phong trào hiến đất được người dân ủng hộ, đầu tiên phải chú trọng công tác tuyên truyền. Có những gia đình là đất ông cha để lại, có gia đình có đất trị giá cả trăm triệu đồng, không dễ đồng thuận ngay, phải vận động từng bước thấm dần cho bà con hiểu tác dụng của việc mở đường lớn với sự phát triển lâu dài. Rồi thôn dùng thư kêu gọi con em xa quê đóng góp tiền để kiên cố, mở rộng các tuyến đường, đến nay đã được 1,7 tỷ đồng”.

Ở thôn Giao Thành bên cạnh, mở rộng đường thôn cũng trở thành điểm sáng trong xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu. Cùng tản bộ một vòng quanh thôn, bí thư chi bộ, kiêm trưởng ban MTTQ thôn Lê Thiện Bảo tự hào cho biết: “Các tuyến ngõ xóm chỉ trên dưới 2m, nay đều mở rộng trên 6m, có hàng rào xanh đẹp mắt. Đó chính là sự đồng thuận và ủng hộ của Nhân dân, điển hình như hộ ông Nguyễn Đình Hùng, Lê Tiến Gióng, Lê Đình Đức, Lê Trọng Xứng... Hộ nhiều hiến hơn 60m2 đất, hộ ít cũng trên dưới 20m2”.

Trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, không khó để tìm được những gương điển hình “rộng lòng” trao tặng một phần đất gia đình cho xóm làng, quê hương. Ở xã NTM kiểu mẫu Đông Minh (Đông Sơn), gia đình ông Phan Xuân Thịnh trở nên nổi tiếng, được chính quyền và Nhân dân thôn 5 ghi nhận bởi ông đã sẵn lòng hiến hơn 250m2 đất ở với giá trị trên 2 tỷ đồng để xã và thôn mở rộng đường, xây dựng công trình công cộng. Không những vậy, ông còn động viên người thân, con cháu mình ủng hộ hiến đất và các công trình trên đất để xây dựng quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp. Cùng huyện, ngoài hiến 150m2 đất ở, gia đình ông Lê Quang Hòa ở thôn Thạch Khê Tiên, xã Đông Khê còn tự nguyện phá dỡ một nhà ở cấp 4 diện tích 50m2, nhà bếp, nhà để máy xay xát gạo, 50m tường rào với tổng trị giá khoảng 300 triệu đồng để mở rộng đường giao thông. Với vai trò là trưởng thôn Quản Xá, xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa), ông Quản Văn Dũng và bố đẻ đã tiên phong hiến hơn 100m2 đất ở 2 khu nhà ở để địa phương mở rộng đường thôn...

Ngõ xóm 2m vừa được mở rộng lên hơn 4m ở thôn Giao Sơn, xã Thiệu Giao (Thiệu Hóa) nhờ ông Lê Sỹ Hà hiến dải đất chạy dọc ven nhà.

Thông tin từ Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh, giai đoạn 2021-2023 người dân trên địa bàn Thanh Hóa đã hiến gần 1.500.000m2 đất các loại; di dời, phá dỡ khoảng 650 nhà ở dân cư; phá dỡ hơn 2.400 công trình tường rào, cổng nhà, sân, nhà vệ sinh..., trị giá hơn 90 tỷ đồng. Nhân dân trong tỉnh còn đóng góp tiền mặt hơn 640 tỷ đồng và hơn 590 nghìn ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường. Cùng với nguồn vốn hỗ trợ từ các cấp theo Chương trình XDNTM, từ năm 2021 đến nay toàn tỉnh đã xây dựng và mở rộng hơn 3.600km đường giao thông các loại. Hơn 1.000km kênh mương, rãnh thoát nước, hàng chục nghìn km đường hoa, cây xanh dọc các tuyến đường cũng được triển khai, tạo cảnh quan và diện mạo mới cho các làng quê trong tỉnh.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh Thanh Hóa Cao Văn Cường, cho biết: “Trong XDNTM, phong trào hiến đất của Thanh Hóa được đánh giá là điển hình của cả nước. Ngoài những cơ chế khuyến khích của tỉnh, nhiều huyện còn chủ động ban hành những cơ chế đặc thù để triển khai phong trào hiến đất mở đường, điển hình như huyện Triệu Sơn, Đông Sơn, Quảng Xương, Ngọc Lặc, Như Xuân, Thạch Thành... Hàng chục nghìn hộ dân trên khắp địa bàn tỉnh đã nhường một phần đất của mình để mở rộng đường giao thông, vì sự phát triển chung. Tính đến nay, Thanh Hóa cũng là tỉnh đầu tiên tổ chức được hội nghị cấp tỉnh để ghi nhận, biểu dương và khích lệ các tập thể, cá nhân trong phong trào hiến đất mở đường. Sự động viên kịp thời đã tạo điều kiện để toàn tỉnh và các địa phương tiếp tục học tập, triển khai rộng khắp để xây dựng khu vực nông thôn với đường và cảnh quan sáng hơn, xanh hơn, rộng hơn"...

Bài và ảnh: Lê Đồng

Nguồn Thanh Hóa: http://baothanhhoa.vn/rong-long-nguoi-thoang-long-duong-214926.htm