“Rong chơi miền chữ nghĩa” cùng nhà nghiên cứu An Chi

Ngày 8/10, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi giao lưu ra mắt tác phẩm “Rong chơi miền chữ nghĩa” của tác giả, nhà nghiên cứu Huệ Thiên An Chi.

Từ nhiều năm nay, bạn đọc khắp nơi đã biết đến và ái mộ học giả An Chi qua các bài viết của ông được đăng tải trên báo chí. Những bài viết này phần nhiều thuộc lĩnh vực từ nguyên học, tập trung vào việc truy tìm và giải thích những thay đổi về ngữ âm và ngữ nghĩa của các từ, các địa danh tiếng Việt. Đây là một công việc khó, đòi hỏi không chỉ vốn kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực ngôn ngữ mà còn cần đến vốn hiểu biết về lịch sử, văn hóa và nhiều khi cả sự từng trải của bản thân người nghiên cứu.

Cũng chính bởi sự khó khăn, phức tạp đó mà mỗi khi một kiến giải được học giả An Chi đưa ra thường nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Có ý kiến đồng tình, có ý kiến còn nghi ngại và cả những ý kiến phản đối, thậm chí có cả những “va chạm”. Có nhiều kiến giải được trao đổi qua lại nhiều lần trên báo chí và cả trên mạng Facebook. Cũng có lần ông công khai thừa nhận một phần kiến giải của mình có chỗ còn nhầm lẫn. Điều đó thể hiện một thái độ tranh luận thẳng thắn, cởi mở, khoa học, sẵn sàng đi đến cùng của sự việc.

“Rong chơi miền chữ nghĩa” cùng nhà nghiên cứu An Chi - Ảnh 1

Tác phẩm "Rong chơi miền chữ nghĩa" của tác giả, nhà nghiên cứu Huệ Thiên An Chi sẽ cho độc giả biết sự phong phú, đa dạng của tiếng Việt.

Đại diện Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố chia sẻ mỗi kiến giải của học giả An Chi đều xuất phát từ sự nghiên cứu, đối sánh nghiêm cẩn; được trình bày khúc chiết, khoa học, “nói có sách, mách có chứng”, với một phong cách “rất An Chi”– thẳng thắn, không khoan nhượng, giàu cảm xúc… Điều này thực sự hấp dẫn người đọc. Những kiến giải của ông không chỉ góp phần làm sáng tỏ nguồn gốc, sự biến đổi của nhiều từ ngữ trong văn chương, trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Điều này, còn đóng góp vào việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa nước nhà, ví như khi ông bàn về chữ “Cồ” trong quốc hiệu “Đại Cồ Việt”, về bốn chữ “Bùi thị hý bút” trên di vật gốm Chu Đậu…

“Chính giá trị và sức hấp dẫn trong các bài viết của học giả An Chi đã thôi thúc chúng tôi xuất bản bộ sách 'Rong chơi miền chữ nghĩa' với ba tập dày dặn, tập hợp những bài viết của ông đăng trên các báo: Đương thời, Người đô thị, An ninh thế giới, Năng lượng mới. Hy vọng rằng mỗi bài viết trong bộ sách này sẽ đưa quí độc giả vào một cuộc rong chơi thú vị và say mê, rong chơi để thêm hiểu, thêm yêu tiếng Việt và cùng nhau gìn giữ sự trong sáng của tiếng nước mình”, vị đại diện này cho biết thêm.

Hoàng Tuyết