Ronaldo - Người đàn ông điệu nhưng 'đầu có sỏi'

Nếu xem xét đến tầm nhìn xa trông rộng và khả năng lên kế hoạch thì ít có cầu thủ nào sánh được với Cristiano Ronaldo.

Ronaldo - Người đàn ông điệu nhưng 'đầu có sỏi' - Ảnh 1

"Cuộc sống không chỉ có bóng đá. Mặc dù bóng đá là niềm đam mê lớn của tôi, tôi bắt đầu phải nghĩ cho tương lai. Tôi không còn nhiều thời gian thi đấu, chỉ ít nhiều khoảng 10 năm nữa thôi nên tôi phải tìm hướng đi cho tương lai."

Đó là lời phát biểu của Ronaldo trong buổi lễ khai trương khách sạn Pestana CR7 Lisboa - khách sạn thứ 2 trong chuỗi 4 khách sạn mà cầu thủ người Bồ Đào Nha dự định mở. Trong năm tới, anh sẽ còn mở thêm 2 khách sạn nữa, một tại Madrid, một tại New York.

"Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ sở hữu một khách sạn riêng. Bây giờ tôi đã có 2cái", anh tự hào nói trong buổi lễ diễn ra hôm 2.10 vừa qua. Ronaldo là như vậy, không chỉ là một cầu thủ chuyên nghiệp bậc nhất thế giới, một nhà vô địch, một biểu tượng thể thao toàn cầu, một tay chơi có hạng, anh còn là người đàn ông của những kế hoạch.

Theo tiết lộ của Sir Alex Ferguson trong cuốn tự truyện "Football Bloody Hell" xuất bản năm 2010, trong vài năm đầu thi đấu tại Manchester United, Ronaldo đã chứng minh mình là một gã nói được làm được. Trong khi các đồng đội khác lên kế hoạch đi bar sau mỗi buổi tập, lên kế hoạch đi nghỉ Hè ở đâu sau khi mùa giải kết thúc, thì Ronaldo luôn là người rời sân tập muộn hơn tất cả 1 tiếng đồng hồ. Anh cũng luôn trở về sau mỗi kỳ nghỉ với thể trạng sung mãn nhất, và không bao giờ tăng cân.

Sự nỗ lực và cầu toàn ấy là để phục vụ cho một kế hoạch sự nghiệp đã từng được anh chia sẻ với Sir Alex năm 2007:"Tôi muốn xây dựng đế chế bóng đá của riêng mình, muốn trở thành cầu thủ hay nhất thế giới. Khi tất cả đã nghỉ hưu, tôi vẫn sẽ đoạt Quả bóng Vàng".

Ronaldo - Người đàn ông điệu nhưng 'đầu có sỏi' - Ảnh 2

Ronaldo đã lên kế hoạch cho sự nghiệp cầu thủ. Và anh đang lên kế hoạch cho sự nghiệp doanh nhân sau khi treo giày.

Đến thời điểm này, chàng trai gầy gò người Bồ với những bước chạy thoăn thoắt năm nào tại Old Trafford đã đi được hơn một nửa chặng đường xây dựng đế chế của mình. Anh đã giành mọi danh hiệu cá nhân cũng như tập thể ở cấp CLB, 1 chức vô địch EURO với tuyển Bồ Đào Nha, và sắp tới nhiều khả năng sẽ là Quả bóng Vàng thứ tư trong sự nghiệp.

Ngoài bóng đá, Ronaldo cũng đã tích cực chuẩn bị cho kế hoạch lớn tiếp theo sau khi treo giày, dù thời điểm ấy phải... 10 năm nữa mới diễn ra. Anh chia sẻ mình sẽ không theo nghiệp HLV, mà sẽ đưa CR7 trở thành một thương hiệu thời trang toàn cầu.

Khi một chàng trai đặt mục tiêu giành Quả bóng Vàng ở tuổi 20 và sắp có được danh hiệu này lần thứ 4 ở tuổi 32 thì những tuyên bố của anh ta nên được lắng nghe.

Sẽ thật thiếu xót nếu chỉ coi Ronaldo như hình mẫu của một cầu thủ thành công thuần túy. Hãy coi anh như biểu tượng của một người đàn ông thành đạt: tham vọng, sống có kế hoạch và nỗ lực hết mình để thực hiện những kế hoạch ấy.

Lê Thanh