Ronaldo, Messi và Neymar tranh giải thưởng "như trò hề"

Ronaldo, Messi, Neymar và nhiều ngôi sao khác được đề cử cho giải thưởng "The Best" của FIFA, giải thưởng đang bị cho là một trò hề nực cười.

FIFA gần đây đã công bố danh sách 23 ứng viên đề cử cho giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất (“The Best”) sẽ được trao giải tại Gala FIFA vào ngày 9/1/2017 tại Zurich. Do Quả bóng Vàng đã không còn là của FIFA do bị tạp chí France Football đòi lại, nên giải thưởng này sẽ là giải thay thế cho QBV.

Ronaldo, Messi và Neymar tranh giải thưởng "như trò hề" - Ảnh 1

FIFA tạo giải thưởng "The Best" để thay thế Quả bóng Vàng

Tuy nhiên giải thưởng này đã dấy lên tranh luận trên cộng đồng Internet sau khi công bố hình thức bầu chọn. Phiếu bầu được tính sẽ bao gồm phiếu của đội trưởng và HLV trưởng các đội tuyển quốc gia, lẫn từ các fan bình chọn qua mạng Internet.

Lý do chính khiến tạp chí France Football đòi lại giải thưởng Quả bóng Vàng là bởi trong thời gian nó được FIFA trao thưởng, FIFA đã tổ chức bỏ phiếu với sự tham dự của không chỉ các nhà báo đại diện mỗi nước (đối tượng bỏ phiếu truyền thống của QBV), mà còn kèm theo lá phiếu của HLV trưởng và đội trưởng các đội tuyển.

Lá phiếu của các HLV trưởng và đội trưởng đội tuyển bị đánh giá là cực kỳ thiên vị. Cristiano Ronaldo bầu chọn đồng đội ở Real, Lionel Messi bầu chọn đồng đội ở Barca, Gareth Bale bầu chọn những đồng hương xứ Wales và HLV trưởng Myanmar bầu cho 3 cầu thủ Đức vì ông là người Đức. Có trường hợp HLV Qatar bầu cho Ronaldo vì bị quốc vương Qatar ép.

Nay giải thưởng “The Best” của FIFA không những giữ lá phiếu của những người đại diện ĐTQG mà còn bổ sung thêm lá phiếu từ bình chọn Internet. Ngay lập tức đã có những lời phàn nàn rằng các giải thưởng của FIFA vốn đã có cách bỏ phiếu tồi tệ thì nay lại càng trở thành trò hề, giải thưởng dành cho cầu thủ nhiều fan nhất thay vì thành công nhất trong năm.

Ronaldo, Messi và Neymar tranh giải thưởng "như trò hề" - Ảnh 2

Những ứng viên được đề cử cho giải "The Best"

Cộng đồng Internet đã có một vài bình luận châm biếm rằng nếu như có CLB nào mua một cầu thủ giỏi người Trung Quốc, khả năng là cầu thủ Trung Quốc đó sẽ đoạt giải liên tục vì những lá phiếu đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới. Có người còn tếu táo rằng Mesut Ozil của Arsenal sẽ đoạt giải năm nay vì được hưởng lá phiếu từ cả người Đức, người Thổ Nhĩ Kỳ lẫn fan Arsenal.

Danh sách ứng viên đề cử của giải thưởng “The Best” cũng gây phản ứng tiêu cực. Một số người cho rằng danh sách này chỉ có đúng một hậu vệ góp mặt, và lại là một người không xứng đáng. Sergio Ramos được chọn trong khi Pepe đoạt chức vô địch Champions League và Euro 2016, không những thế còn là cầu thủ xuất sắc nhất trận chung kết Euro.

Video Messi ghi bàn giúp Barca thắng Sevilla:

Q.D (Tổng hợp Marca)