Ronaldo-Messi liệu có đổi được Vardy-Mahrez?

Ở đây, chúng ta đang nói đến việc trao đổi một cách sòng phẳng, hai người đổi lấy hai người. Điều đó có nghĩa là sẽ không có bất cứ một khoản tiền hoặc nghĩa vụ nào mà phía Leicester phải thêm vào đấy nhé!

Tình huống giả định này có lẽ không nên dành cho cổ động viên của Real Madrid và Barcelona vì chắc hẳn là họ không cần đến một giây để đưa ra lời từ chối thẳng thừng, nhưng nếu đó là một lời đề nghị dành cho ban lãnh đạo cũng như mỗi cổ động viên của Leicester thì liệu nó có thật sự quá dễ dàng để gật đầu đồng ý? Không hẳn, câu hỏi này có lẽ sẽ phải khiến họ phải cân nhắc kĩ hai yếu tố sau đây.

1. Yếu tố đồng đội

Có thể khẳng định rằng Ronaldo là một cỗ máy săn bàn hoàn hảo trong thế giới bóng đá, còn riêng Messi thì chỉ cần hai chữ “thiên tài” thôi đã khiến anh đứng trên tất cả. Còn Vardy - Mahrez thì sao? Không thể phủ nhận họ cũng là một kẻ kiếm tìm bàn thắng rất tốt , và một người cũng sở hữu những pha đi bóng lắt léo và kết liễu đối phương bằng cái chân trái tài tình. Nhưng sẽ rất khó để cả hai có thể tiệm cận được trình độ của Ronaldo và Messi. Tuy nhiên, đặt trong hệ quy chiếu so sánh tại Leicester, đội bóng đang ngất ngưởng trên đỉnh ngoại hạng Anh bằng sự đồng đều cùng tinh thần tập thể phi thường, mọi chuyện có thể sẽ khác.

Ronaldo-Messi liệu có đổi được Vardy-Mahrez? - Ảnh 1

Mahrez - Vardy tuy là hai ngôi sao sáng nhất trong đội bóng nhưng họ luôn dành sự tôn trong cho các đồng đội. Ảnh: Internet.

Vardy - Mahrez rõ ràng là hai ngôi sao lớn nhất của đội bóng nhưng họ lại luôn chơi bóng với sự tôn trọng cao nhất cho những người đồng đội quanh mình. Họ có thể là những cầu thủ không thể thay thế và được trọng vọng, nhưng cả hai đều sẵn sàng tham gia kiến tạo thậm chí sắm vai mồi nhử thường xuyên cho đồng đội ghi bàn. Đối với họ, có lẽ chiến thắng của cả đội sẽ là mục tiêu tối thượng.

Nhưng chắc hẳn con tàu Leicester sẽ không thể bình yên khi có hai cái tên Ronaldo và Messi trên boong, vì họ là những siêu sao mang theo sự kiêu hãnh, đôi khi đó còn là vị thế của những ông hoàng trong khi đồng đội sẽ đóng vai như những người phục vụ. Và với một đội bóng sống bằng triết lý của sự đồng đều và tinh thần tập thể tối thượng như Leicester, thì có thể sẽ là thảm họa nếu có những cá nhận đặt mình lên cao hơn tất cả.

2. Yếu tố chiến thuật

Quả thật sẽ là quá dễ dàng dành cho bất kì ai để có thể nhận ra món hời quá lớn trong thương vụ trao đổi này. Nhưng với huấn luận viên Ranieri thì khác, việc chia tay đi bộ đôi công thần Vardy - Mahrez để đổi lấy hai siêu sao sẽ khiến ông phải có những đánh đổi, thậm chí có thể phải trả giá đắt. Đó là về yếu tố chiến thuật. Một đội bóng như Leicester thì dù có đang xếp thứ 1 hay thứ 20 tại giải Ngoại hạng thì trong bất cứ trận đấu nào, cho dù đối thủ là Manchester City hùng mạnh hay chỉ là một đội trung bình dưới như Crystal Palace ở trận đấu gần nhất, cả tập thể đội bóng phải luôn sẵn sàng căng mình ra phòng ngự ngay khi vừa ghi bàn để có thể đáp ứng yêu cầu chiến thuật.

Ronaldo-Messi liệu có đổi được Vardy-Mahrez? - Ảnh 2

Messi - Ronaldo với những siêu thành công trong sự nghiệp không bao giờ phải "đuổi" theo người khác. Ảnh: Internet.

Tuy vậy, điều đó lại chẳng bao giờ xảy ra ở Real Madrid hay Barcelona. Và dĩ nhiên với bộ đôi Ronaldo - Messi nếu chuyển tới, cổ động viên Leicester có quyền hy vọng vào một hiệu suất nhả đạn liên hoàn, nhưng ngay cả điều đó cũng chưa có gì là chắc chắn khi thực tế chứng minh, cả Ronaldo và Messi khi về phục vụ đội tuyển quốc gia luôn gặp rất nhiều khó khăn để tỏa sáng như kỳ vọng.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn hơn, đó là Ranieri thay vì có 11 chiến binh luôn hừng hực ý chí chiến đấu (bao gồm cả Vardy - Mahrez) khi cần bảo toàn tỉ số, ông sẽ chỉ nhận được hai cái bóng tàng hình của Ronaldo và Messi trong thế trận phòng ngự. Bởi đó là những gì diễn ra ở Real Madrid và Barcelona, và bởi điều đó sẽ diễn ra ở mọi đội bóng họ thi đấu vì họ luôn phải là những ông hoàng của bóng đá mà mọi người chạy theo chứ không bao giờ chạy theo người khác.

Xem ra, tình huống giả định này cũng không quá dễ dàng!

(Bạn đọc : Strongli)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam