Rộn ràng Tết cổ truyền Bunpimay của học sinh Lào tại Hà Nội

Gần 200 học sinh Lào đang theo học tại Trường Hữu nghị T78 cùng nhau chào đón Tết Bunpimay, hay còn gọi là Tết Hốt nậm (té nước). Đây là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người dân Lào, diễn ra từ ngày 13 đến 16/4 hàng năm.

Bunpimay hay còn gọi là Tết Hốt nậm (té nước) là ngày Tết cổ truyền lớn nhất của người dân Lào, diễn ra từ ngày 13 – 16/4 dương lịch hàng năm. Các sinh viên Lào, các thầy cô và bạn bè trong trường ngồi quây quần bên nhau, bên mâm cỗ đặc trưng văn hóa xứ Triệu Voi, cùng gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Dịp này BGH Trường Hữu Nghị T78 (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã tổ chức ngày Tết Bunpimay – chào đón năm 2567 (tính theo Phật lịch) cho các bạn học sinh - sinh viên Lào đang học tập tại trường.

Tết Bunpimay bắt đầu bằng nghi thức cúng Phật, mọi người cùng nhau ngồi quanh bàn cùng với những sợi chỉ được nối dài tới từng người. Thầy cô giáo cùng học sinh tham gia nghi thức buộc chỉ cầu may.

Hàng trăm học sinh Việt Nam, Lào cùng hào hứng tham gia lễ hội té nước.

Tục té nước trong ngày Tết cổ truyền Bunpimay của Lào với nét đặc trưng là trong những ngày này dù người lạ hay quen, cũng đều được gia chủ tiếp đón ân cần như nhau và được thể hiện sự quý trọng bằng những ca nước dội lên khắp người khi đến thăm.

Người được té nước nhiều, quần áo càng ướt đẫm, càng sung sướng vì tin rằng mình sẽ gặp nhiều may mắn trong năm.

Nguyễn Trọng Tài

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ron-rang-tet-co-truyen-bunpimay-cua-hoc-sinh-lao-tai-ha-noi-post1629361.tpo