Rộn ràng sắc xuân ở thủ phủ hoa Miền Tây

Tết Nguyên Đán 2023, Làng hoa Sa Đéc cung ứng cho thị trường khoảng 100 ha hoa kiểng các loại, tăng 40 ha so với năm ngoái.

Những ngày gần kề Tết Nguyên đán, Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) lại rộn ràng hơn bao giờ hết.

Ngàn hoa đã bắt đầu hé nụ, khoe sắc. Thời điểm này thương lái nhiều nơi đã bắt đầu đổ xô đến Thủ phủ hoa Miền Tây đi "gom hàng" cho thị trường Tết. Còn nhà vườn cũng bắt đầu thu "quả ngọt".

Nhà vườn chọn những chậu hoa đẹp gói giao cho khách

Nhà vườn chọn những chậu hoa đẹp gói giao cho khách

Một số đã nở sớm

Có 30 năm kinh nghiệm trồng hoa kiểng phục vụ Tết, chị Thủy cho biết năm nay do thời tiết bất thường (mưa, lạnh) nên sản lượng hoa không đạt như mong muốn và giá hoa cũng thấp hơn.

"Năm nay tôi trồng hơn 10.000 chậu hạnh, cúc và thọ. Thời điểm này thấp hơn năm ngoái, như cúc Pico năm ngoái là 50 ngàn/chậu thì năm nay chỉ 40 ngàn" - chị Thủy nói.

Vạn thọ là loại hoa truyền thống được ưa chuộng. Hiện tại dao động khoảng 70 ngàn đồng/cặp

Tắc dao động từ 140-160 ngàn đồng/cặp

Đang chuẩn bị hoa giao cho khách, anh Tài khoe mình đã bán gần hết số cúc mâm xôi, tuy nhiên giá lại thấp hơn. Theo đó một cặp mâm xôi chỉ dao động từ 200 - 300 ngàn đồng.

Số cúc mâm xôi đã được đặt hàng gần hết

Những chậu Thanh Xà chuẩn bị được đưa ra thị trường

Hoa giấy nhiều màu sắc tươi sáng tượng trưng cho sự may mắn, phát tài nên cũng rất được ưa chuộng

Trên đường Sa Nhiên thời điểm này xe vận chuyển hoa tấp nập

Sau thời gian vất vả, nông dân Làng hoa Sa Đéc bắt đầu thu về thành quả

Theo UBND TP Sa Đéc, diện tích hoa kiểng hiện nay là 920 ha, đạt 121,53% kế hoạch, tăng 222,8 ha so với năm 2021, do từ đất lúa chuyển sang và một số cải tạo vườn tạp.

Ngoài các loại hoa kiểng truyền thống, nông dân Sa Đéc còn tự tìm tòi các giống mới, phù hợp với khí hậu địa phương và đáp ứng nhu cầu thị trường phát triển hàng năm.

Hiện Trung tâm Ứng dụng Nông nghiệp công nghệ cao trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp nhân giống hoa kiểng phục vụ cho bà con nông dân tại Làng hoa và các địa phương lân cận.

Tổng số hộ sản xuất hoa kiểng trên 2500 hộ, tăng 400 hộ so với năm 2016, chiếm khoảng 50% số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố. Tổng số cơ sở kinh doanh hoa kiểng là 80 hộ, tập trung ở phường Tân Quy Đông, xã Tân Khánh Đông.

Nhà vườn tất bật chăm sóc hoa

Nhiều người dân đi chợ hoa sớm để có thể chọn cho mình những chậu hoa đẹp nhất

Những nụ hoa đã bắt đầu hé nở báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần

Nhiều du khách đã đến Làng hoa Sa Đéc tham quan và chọn cho mình những chậu hoa xinh xắn

Tổng thu nhập bình quân năm 2020 của người dân sản xuất hoa kiểng là 150 triệu đồng/người/năm, gấp 2,6 lần so với tổng thu nhập bình quân đầu người của dân cư toàn Thành phố (57,516 triệu đồng/người/năm). Giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2022 ước khoảng 3.349 tỉ đồng, chiếm 79,32% giá trị sản xuất nông

Phục vụ Tết Nguyên đán năm 2023, dự kiến diện tích hoa kiểng khoảng 100 ha, bao gồm các loại như: cúc các loại, hồng các loại, mai, cát tường, vạn thọ, hạnh, lan…. tăng 40 ha so với năm ngoái.

Các loại hoa chủ yếu vẫn là hoa truyền thống địa phương, cúc mâm xôi 16 ha và 5 ha hạnh, cúc tiger, cúc Đài Loan và cúc Pico, cúc trồng đất các loại 50 ha, vạn thọ các loại 30 ha.

TIn và ảnh: HẢI DƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ron-rang-sac-xuan-o-thu-phu-hoa-mien-tay-post715445.html