Rộn ràng mùa thu hoạch sầu riêng ở 'thủ phủ' của Tây Nguyên

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc nên thời điểm đầu vụ giá sầu riêng đạt mức trên 100.000 đồng/kg, đến nay bước vào thu hoạch chính vụ nên giá giảm xuống còn 70.000-85.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi năm 2022.

Đến nay, toàn tỉnh khoảng 28.625ha sầu riêng, đứng thứ 2 cả nước sau tỉnh Tiền Giang, trong đó diện tích kinh doanh là 9.815ha, với sản lượng khoảng 190.000 tấn, trong những năm tới sản lượng có thể tăng lên 300.000 tấn.

Đến nay, toàn tỉnh khoảng 28.625ha sầu riêng, đứng thứ 2 cả nước sau tỉnh Tiền Giang, trong đó diện tích kinh doanh là 9.815ha, với sản lượng khoảng 190.000 tấn, trong những năm tới sản lượng có thể tăng lên 300.000 tấn.

Trong vụ thu hoạch năm nay, nhiều gia đình trồng sầu riêng ở Đắk Lắk (tùy theo diện tích) có thu nhập từ 1 tỷ đến vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Điều đáng mừng là năm nay, sầu riêng thu hái đến đâu là được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu đến đó, tạo không khí rộn ràng, vui tươi, phấn khởi cho cả chính quyền, người trồng sầu riêng lẫn doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu.

Phóng viên Báo Nhân Dân về các địa phương ghi lại không khí rộn ràng, phấn khởi của nông dân tỉnh Đắk Lắk, “thủ phủ” của Tây Nguyên và là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ 2 cả nước sau tỉnh Tiền Giang trong những ngày chính vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023.

Hiện nay, nông dân tỉnh Đắk Lắk đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023 trong niềm vui giá cả ở mức cao.

Bí thư Huyện ủy Krông Pắc Trần Hồng Tiến (đội nón cối áo trắng) trực tiếp xuống kiểm tra việc thu hoạch sầu riêng của nông dân trong huyện.

Người nông dân huyện Krông Pắc vui mừng, phấn khởi thu hoạch sầu riêng vì giá bán giá sầu riêng đang ở mức cao.

Các doanh nghiệp đưa xe tải về tận vườn thu mua sầu riêng cho nông dân.

Trong vụ thu hoạch năm nay, cây sầu riêng đã mang về nguồn lợi cho nhiều gia đình ở Đắk Lắk từ 1 tỷ đến vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng.

Trước việc xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán, bảo kê ép giá ở một số địa phương trong tỉnh, lãnh đạo huyện Krông Pắc, địa phương có diện tích lớn nhất tỉnh Đắk Lắk thường xuyên xuống cơ cơ sở kiểm tra, chỉ đạo chính quyền địa phương và các ngành chức năng bảo đảm an ninh trật tự để người dân yên tâm thu hoạch.

Vào vụ thu hoạch, du khách có thể thưởng thức sầu riêng ngay tại nhà vườn.

Một cơ sở thu mua, đóng gói sầu riêng phục vụ xuất khẩu trên địa bàn huyện Krông Pắc.

Làm sạch quả sầu riêng trước khi đưa vào đóng gói xuất khẩu.

Một số cơ sở bóc tách múi sầu riêng cấp đông để bán được lâu dài.

Do hoạt động thu mua sầu riêng diễn ra tấp nập nên hằng ngày trên tuyến quốc lộ 26 đoạn qua huyện Krông Pắc thường xảy ra ùn tắc giao thông.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/anh-ron-rang-mua-thu-hoach-sau-rieng-o-thu-phu-cua-tay-nguyen-post772273.html