Rộn ràng chuẩn bị cho Ngày hội Khmer 2013

Diễn ra từ ngày 14 đến 18-11, tại huyện Gò Quao, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ VII năm 2013, được tổ chức đúng vào dịp Lễ hội Ok-om-bok - một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và Kiên Giang nói riêng.

Đua ghe ngo là một hoạt động thu hút đông quần chúng tham gia cổ vũ.

Ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết: "Qua những lần tổ chức trước đây, ngày hội ngày càng thu hút đông đảo đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao sôi động, hấp dẫn. Với sự đổi mới cả về quy mô và hình thức tổ chức, với nhiều hoạt động phong phú, sôi nổi như đua ghe ngo, đua thuyền truyền thống, bóng đá, bóng chuyền, võ thuật, liên hoan văn nghệ, ẩm thực, hội chợ thương mại... Trong đó, liên hoan văn nghệ dân tộc Khmer đã được chuẩn bị chu đáo, công phu với các loại hình truyền thống như múa dù kê, rơ băm và nhạc ngũ âm với hàng trăm diễn viên, nhạc công là người dân tộc Khmer thể hiện, đang chờ ngày khai hội...".

Đua ghe ngo là bộ môn thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra đúng vào dịp Lễ hội Ok-om-bok. Đây là một nét sinh hoạt văn hóa tiêu biểu trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ. Một nét độc đáo khác của ngày hội không kém phần hấp dẫn, đó là giải đua thuyền truyền thống diễn ra cùng thời gian với giải đua ghe ngo, với sự tham gia thi đấu của các vận động viên ở nhiều nội dung: Thuyền nam, nữ 10 tay chèo và 20 tay chèo; giải đua ghe ngo thi đấu 4 nội dung: Cự ly 800m, 1.000m nam và 600m, 800m nữ.

Ông Võ Đồng Lập, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Kiên Giang, Phó Trưởng ban tổ chức ngày hội cho biết: "Ngày hội VHTTDL dân tộc Khmer lần thứ VII nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Khmer, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Khmer trong sự đa dạng, thống nhất của nền văn hóa Việt Nam. Qua ngày hội này, tạo điều kiện cho cộng đồng các dân tộc giao lưu, học hỏi, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cùng phát triển trên địa bàn tỉnh Kiên Giang”.

Thế Hạnh

Email Print Góp ý