Rộn ràng cảnh thanh niên Hà Nội và các tỉnh, thành lên đường tòng quân

Sáng nay (26/2), trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân 2024, hàng chục nghìn thanh niên ưu tú ở Hà Nội và các địa phương lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân.

Tại Hà Nội, sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP với gần 4.500 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong không khí của ngày hội giao, nhận quân trên khắp các quận, huyện, thị xã, nhiều người dân đã đến tiễn, dặn dò con em trước khi tân binh về các đơn vị quân đội, công an.

Năm 2024, Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi 3.700 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự (tăng 200 công dân so với năm 2023); 794 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Trong số tân binh nhập ngũ năm nay, có 2.425 tân binh (65% so với chỉ tiêu giao quân) có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp; có 1.471 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Cũng trong sáng nay, 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân. Toàn tỉnh tuyển chọn và chốt quân số phát lệnh gọi nhập ngũ là 3.842 công dân. Trong đó quân số chính thức là 3.655 công dân; quân số dự phòng là 186 công dân. Số công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) sẽ nhập ngũ vào 14 đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 4. Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh đã tuyển chọn 441 công dân nhập ngũ vào các đơn vị thuộc Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Với tinh thần, lòng nhiệt huyết được cống hiến của tuổi trẻ, 100% thanh niên ưu tú trúng tuyển NVQS đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường. Trước ngày tiễn tân binh lên đường nhận nhiệm vụ, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương trong tỉnh đã tổ chức giao lưu, gặp mặt, tặng quà động viên, các thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2024, nhất là những gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, để họ yên tâm rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân ngũ.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa bày tỏ mong muốn và tin tưởng các tân binh sẽ nỗ lực phấn đấu, học tập, rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội; đồng thời, chúc các tân binh lên đường nhập ngũ mạnh khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Đại diện tuổi trẻ Thanh Hóa và các tân binh tại buổi lễ đã thể hiện vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của lực lượng vũ trang. Đồng thời, biểu thị quyết tâm phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước các thế hệ cha anh, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị, xứng đáng với niềm tin tưởng, sự mong đợi của gia đình, chính quyền địa phương...

21 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân. Dịp này tỉnh Nghệ An có hơn 3.250 công dân được gọi nhập ngũ. Các chiến sỹ này được giao cho 13 đơn vị (9 đơn vị của Bộ Quốc phòng và 4 đơn vị của Quân khu 4)...

Năm nay, tỉnh Hà Tĩnh có 1.500 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển gọi thanh niên nhập ngũ và đã tuyển đủ số chỉ tiêu được giao. Theo đó, 1.250 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự được biên chế vào Sư đoàn 324, Lữ đoàn Công binh 414, Lữ đoàn Pháo binh 16, Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4), Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, Trung đoàn 841 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Các tân binh có tuổi đời từ 18 - 21 đạt 86% (còn lại 22 - 23 tuổi); sức khỏe loại 1 và loại 2 đạt 65% (còn lại loại 3); trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT và cao đẳng, đại học chiếm trên 84% (đại học và cao đẳng gần 9%); con cán bộ, công chức 131 người, con em dân tộc thiểu số 2 người...

Tham gia lực lượng công an nhân dân có 250 tân binh; trong đó, có 26 người trình độ đại học và cao đẳng; 12 người có sức khỏe loại 1, có 233 người sức khỏe loại 2 và 5 người sức khỏe loại 3. Các tân binh công an được biên chế về Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, Cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Trong ngày 26/2, Quảng Trị, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế cũng đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024.

Buổi lễ giao nhận quân tại các địa phương được tổ chức trang nghiêm, đảm bảo an ninh, an toàn. Các tân binh hăng hái, tự tin lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong đợt giao quân lần này, tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.553 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và lực lượng Công an.

Năm nay, các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm tốt công tác khám tuyển, tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ nên chất lượng thanh niên có sức khỏe loại 1,2 đạt tỷ lệ cao hơn các năm trước; tuổi đời từ 18 tuổi đến 25 tuổi. Số lượng thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng tăng.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, năm nay các tân binh ở TP Huế sẽ nhập ngũ, vào các đơn vị gồm: Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sư đoàn 324 và Lữ đoàn Thông tin 80 (Quân khu 4).

Phát biểu động viên tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật biểu dương toàn thể thanh niên đã nghiêm chỉnh chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, đảm bảo quân số và thời gian quy định. Đồng thời, mong muốn các thanh niên nỗ lực phấn đấu ra sức học tập, rèn luyện, chấp hành tốt kỷ luật quân đội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng đất nước đi đến mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Cũng trong sáng nay, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024, tiễn hơn 1.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, Lễ giao nhận quân ở Quảng Trị diễn ra trang trọng, nhanh gọn và an toàn, 100% thanh niên lên đường nhập ngũ vào đơn vị mới theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Hữu Đàn, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Trị cho biết, để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2024 đạt chất lượng cao, chặt chẽ, các địa phương giao quân và đơn vị nhận quân đã chủ động làm tốt công tác phối hợp, tổ chức thực hiện tuyển chọn công khai, dân chủ. Nhờ đó, Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã phát lệnh gọi nhập ngũ đủ số lượng, bảo đảm chất lượng.

Ghi nhận tại không khí Lễ giao nhận quân địa bàn huyện Cam Lộ có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, đợt này, huyện Cam Lộ có 113 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 80 công dân tham gia nghĩa vụ quân đội nhân dân, 33 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân tại các đơn vị: Bộ đội Biên phòng, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị; Sư đoàn 324 (Quân khu 4); Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị: K01, K02, C10 (Bộ Công an).

Dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương đã tặng hoa, quà động viên 113 tân binh lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tại Quảng Bình, trong không khí trang nghiêm náo nức của những ngày đầu Xuân mới, 1.053 thanh niên ưu tú của quê hương đã lên đường nhập ngũ. Trong đó, 953 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và 100 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

Năm nay, chất lượng thanh niên nhập ngũ tại tỉnh Quảng Bình có nhiều tiêu chuẩn cao hơn các năm trước về trình độ văn hóa, số lượng đảng viên, đoàn viên. 63% thanh niên có trình độ văn hóa trung học phổ thông và trung cấp, cao đẳng, đại học, 5 tân binh là đảng viên, 49 thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc biệt, có gần 40% thanh niên trúng tuyển viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Cùng với công tác tuyển quân, các địa phương ở Quảng Bình đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Bình quân mỗi thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự được hỗ trợ, tặng quà 4 triệu đồng.

Trước đó, sáng 25/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức giao nhận quân năm 2024 và tiễn 2.835 thanh niên (quân đội 2.505, có 5 nữ và công an 330) lên đường nhập ngũ.

Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh Bình Định, chất lượng về trình độ, sức khỏe của thanh niên nhập ngũ năm 2024 đều cao hơn so với các năm trước, trong đó số thanh niên đạt sức khỏe loại 1, 2 chiếm tỷ lệ 55,0%; trình độ văn hóa cấp 3 chiếm tỷ lệ 70,8%; trình độ cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ 23,3; tỷ lệ đảng viên đạt 2,1%, đoàn viên đạt 98,51%.

Nhiều địa phương ghi nhận có thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ như Thị xã Hoài Nhơn (142 thanh niên), huyện Hoài Ân (57 thanh niên), huyện Tây Sơn (21 thanh niên), huyện Phù Cát và huyện Vĩnh Thạnh (18 thanh niên).

Công tác giao nhận quân ở các địa phương trong tỉnh Bình Định được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo an toàn. Các địa phương đều đảm bảo 100% quân số theo chỉ tiêu giao đồng thời thanh niên trúng tuyển đạt chất lượng cao cả về học vấn, sức khỏe cũng như về chính trị.

Cùng ngày 25/2, ngày đầu tiên của đợt giao, nhận quân năm 2024, thanh niên của 30 tỉnh, thành phố trên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Một số hình ảnh ghi nhận thực tế tại các địa phương:

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên các tân binh huyện Ba Vì - Ảnh: VGP/GH

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng động viên các tân binh huyện Ba Vì - Ảnh: VGP/GH

Nhiều người dân Hà Nội tiễn, dặn dò tân binh trước giờ về các đơn vị quân đội, công an - Ảnh: VGP/GH

7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024 (Ảnh: Báo TH)

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng động viên các thanh niên lên đường thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (Ảnh: Báo TH)

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn tặng hoa, quà cho các đơn vị nhận quân và động viên tân binh lên đường nhập ngũ (Ảnh: Báo TH)

Trước giờ tổ chức Lễ giao, nhận quân, các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho tất cả các thanh niên nhập ngũ. Ảnh: Thiên Ý

Theo đánh giá của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chất lượng công tác tuyển quân năm 2024 cao hơn so với năm 2023 về các chỉ tiêu, tiêu chí. Ảnh: Thiên Ý

Năm nay, chiến sỹ có sức khỏe loại 1, 2 là 77,4%, cao hơn năm trước 1,2%; trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp cao hơn năm trước là 0,4%. Tỷ lệ công dân viết đơn tình nguyện được tăng lên, chiếm 25,7%. Ảnh: Thiên Ý

Trong số các chiến sỹ nhập ngũ đợt này có 19 đảng viên và 887 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 1.424 thanh niên đã được học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng; 192 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; dân tộc thiểu số có 810 thanh niên; 205 thanh niên có đạo. Ảnh: Thiên Ý

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu bắt tay động viên các chiến sỹ trước khi lên đường nhập ngũ tại lễ giao nhận quân TP Vinh (Nghệ An). Ảnh: Thiên Ý

Dịp này, TP Vinh có 147 chiến sỹ nhập ngũ. Ảnh: Thiên Ý

Các chiến sỹ mới hào hứng trước giờ lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thiên Ý

Hàng trăm người có mặt tại lễ giao nhận quân TP Vinh để tiễn người thân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thiên Ý

Nhiều người gác lại công việc để tới động viên người thân đi nhập ngũ.

Cặp đôi thể hiện tình cảm trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thiên Ý

Sau khi nói lời tạm biệt với người thân, các chiến sỹ tập trung ra xe để di chuyển tới đơn vị. Ảnh: Thiên Ý

Dù TP Vinh có mưa phùn và lạnh nhưng những em bé cũng háo hức ra tiễn người thân đi nhập ngũ. Ảnh: Thiên Ý

Trời mưa ngày càng nặng hạt nhưng rất đông người dân nán lại tiễn tân binh. Ảnh: Thiên Ý

Trung tướng Phạm Trường Sơn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dự lễ giao nhận quân tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Ảnh: Hữu Anh

Người thân dặn dò tân binh nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Hữu Anh

Trước ngày các tân binh lên đường nhập ngũ nhiều địa phương ở Hà Tĩnh tổ chức đêm văn nghệ, tặng quà và tham gia các hoạt động văn hóa thể thao. Trong ảnh: Thành đoàn thành phố Hà Tĩnh tổ chức để 70 tân binh dâng hoa, thắp hương các anh hùng liệt sỹ trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: Hữu Anh

Ngay từ sáng sớm, các thanh niên ưu tú Thừa Thiên Huế đã tập trung tại các điểm giao nhận quân.

Lễ giao nhận quân tại Thành phố Huế.

Trung tướng Hà Thọ Bình – Tư lệnh Quân khu tặng hoa chúc mừng các thanh niên Thành phố Huế lên đường nhập ngũ.

Các thanh niên chào người thân để về đơn vị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng động viên tân binh.

Đại tá Phạm Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 tặng hoa, động viên thanh niên huyện Cam Lộ, Quảng Trị trước khi lên đường về đơn vị.

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng hoa, động viên các tân binh.

Niềm vui thanh niên Quảng Bình khi lên đường nhập ngũ.

Toàn cảnh buổi lễ giao nhận quân tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bình Định, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định tặng hoa và căn dặn các tân binh.

Nhóm PV

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/ron-rang-canh-thanh-nien-ha-noi-va-cac-tinh-thanh-len-duong-tong-quan-post504765.html