Rộn rã Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2016

Tối 15/10, tại huyện Đồng Văn, Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ 2 năm 2016 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Đá nở hoa”. Một chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện sức sống mãnh liệt của người dân vùng cao và vẻ đẹp hoa tam giác mạch được tổ chức xuyên suốt lễ khai mạc.

Rộn rã Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2016 - Ảnh 1

Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của cao nguyên địa chất toàn cầu- cao nguyên đá Đồng Văn; đồng thời xây dựng hình ảnh về loài hoa tam giác mạch, một trong những nét đặc trưng nổi bật của thiên nhiên Hà Giang với du khách trong và nước ngoài.

Điểm nhấn của Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay là Lễ hội đường phố trình diễn âm nhạc dân gian và sắc màu trong trang phục các dân tộc Hà Giang.

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội gồm: Trưng bày, triển lãm với chủ đề “Hà Giang - mùa hoa Tam giác mạch 2016” từ ngày 5-20/10 tại Hà Nội; Trình diễn nghệ thuật tại các điểm trồng hoa Tam giác mạch và trải nghiệm các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch; đêm hội rượu tam giác mạch; Trải nghiệm các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch với chủ đề “Hồn của đá” tại trung tâm phố cổ Đồng Văn; Trưng bày các sản phẩm văn hóa, nông nghiệp, du lịch các huyện trong tỉnh tại Bến xe khách huyện Đồng Văn; Hội trại du lịch tại bến xe khách Đồng Văn; triển lãm ảnh về loài hoa tam giác mạch…

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: "Lễ hội này ngoài việc tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng và tìm hiểu khám phá những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Sự kiện này còn là để dịp ngợi ca vẻ đẹp mảnh đất con người Hà Giang trung kiên, anh dũng và luôn có một khát khao quyết tâm xây dựng mảnh đất biên cương ngày càng giàu đẹp".

Lễ hội hoa Tam giác mạch được Hà Giang xác định là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát huy tiềm năng lợi thế du lịch Hà Giang, tạo động lực thu hút khách du lịch và cải thiện sinh kế cho người dân vùng cao nguyên đá.

Đến Đồng Văn dịp này, ngoài tham quan, chụp ảnh hoa tam giác mạch, du khách sẽ được thưởng thức lễ hội âm nhạc dân gian đường phố và trình diễn trang phục đầy màu sắc của các dân tộc, biểu diễn rối cạn, xiếc hình nộm…

Dịp này, lượng khách đến các điểm tham quan như Di tích Nhà Vương (Dinh thự vua Mèo), Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm…tăng vọt, có thời điểm lên 3.000 người/ngày.

Lễ hội năm nay, Đồng Văn dự kiến đón khoảng 120.000 lượt khách, gần gấp đôi lượng khách của lễ hội năm ngoái.

PN