Rợn người mỗi khi đi qua cây cầu treo mục nát xã Đông Quan

Với nhu cầu và lưu lượng người qua lại khá đông, tuy nhiên hiện nay chiếc cầu treo tại thôn 3, xã Động Quan (Lục Yên, Yên Bái) đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người dân. Mỗi khi hộ nào trong xã có công việc lớn như đám cưới, ma chay thì UBND xã đều phải cử công an xã đứng hai bên đầu cầu để điều tiết...

Rợn người mỗi khi đi qua cây cầu treo mục nát xã Đông Quan - Ảnh 1

Cây cầu là con đường chính đi lại cho 700 hộ dân

Hẳn nhiều người dân xã Động Quan vẫn còn nhớ chuyện ông Trần Văn Quang ở thôn 12 khi đi bộ qua cầu treo thôn 3 vào buổi tối đã bị thụt chân xuống lỗ hổng do miếng gỗ ở sàn cầu bị mục khiến ông rơi tự do ở độ cao 7 m xuống suối. May có người phát hiện, cứu kịp nên ông Quang vẫn giữ được tính mạng.

Ông Hoàng Đình Lực là người dân thôn 13, xã Động Quan cho biết: “Hôm đó là vào khoảng 9 giờ tối, tôi chuẩn bị bước lên cầu thì nhìn thấy phía bên kia có người đi bộ sang, sợ cầu yếu nên tôi phải đứng chờ bên này để người kia sang rồi mới dám đi. Ai ngờ đến giữa cầu thì người đó... mất tích, sợ quá tôi hô hoán bà con xung quanh chạy xuống suối cứu được. Giờ đây cứ đi trên cây cầu này là tôi thấy sợ hãi”.

Cây cầu treo ở thôn 3 là tuyến đường chính phục vụ đi lại cho trên 700 hộ dân ở các thôn 3, 4, 12, 13, 14, 15 của xã Động Quan và 2 thôn khác của xã Phúc Lợi. Là tuyến đường ra trung tâm xã Động Quan và nối với quốc lộ 70 nên nhu cầu đi lại qua đây khá lớn.

Mỗi khi hộ nào trong xã có công việc lớn như đám cưới, ma chay thì UBND xã đều phải cử công an xã đứng hai bên đầu cầu để điều tiết, nhắc nhở người dân không đi lên cầu cùng một lúc đông người, tránh quá tải dễ gây tai nạn.

Rợn người mỗi khi đi qua cây cầu treo mục nát xã Đông Quan - Ảnh 2

Do cầu yếu, người dân muốn vận chuyển hàng hóa phải lội qua sông

Người dân chở hàng hóa không dám đi trên cầu thì đành liều mình băng qua suối. Ông Kiều Văn Thông ở thôn 3, xã Động Quan bức xúc nói: “Thế nhưng nhiều hôm suối dâng cao, nước chảy xiết thì cũng chỉ biết đứng bên này nhìn bên kia thôi”.

Xây dựng từ năm 2006, đến nay cầu treo ở thôn 3, xã Động Quan đã "lão hóa", sàn gỗ đã bị mục nát hoàn toàn, dầm cầu cũng như một số dây néo đã hoen rỉ, đứt rời, những chiến ốc còn lại cũng chỉ bám vào cho có chứ không còn tác dụng.

Cực chẳng đã các thôn phải huy động người dân lấy tre, vầu ra để làm lại sàn cầu, nhưng với vật liệu như vậy cũng chỉ vài tháng là lại gẫy, mục nát. Người dân vẫn phải nhắm mắt liều mình đi qua cầu.

Nếu trong các chương trình xiếc có tiết mục đi xe trên dây thì ở đây trên 700 hộ dân vẫn hằng ngày bất đắc dĩ trở thành những diễn viên xiếc, đi trên cầu mà chẳng khác nào đu võng. Việc đi bộ đã thấy chênh vênh, nguy hiểm thì nói gì đến giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân.

Rợn người mỗi khi đi qua cây cầu treo mục nát xã Đông Quan - Ảnh 3

Sàn cầu mục nát, người dân phải thay bằng tre, vầu thường xuyên nhưng vẫn khó đảm bảo an toàn

Chính quyền cần nhanh chóng đầu tư xây dựng cầu mới hoặc ngầm tràn, tránh những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra, đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.