Rome có nữ thị trưởng đầu tiên trong 3.000 năm

Thủ đô Rome của Ý vừa bầu được nữ thị trưởng đầu tiên trong lịch sử 3.000 năm hôm 19-6, trong cuộc bầu cử được cho là thử thách mức độ được tín nhiệm dành cho Thủ tướng Matteo Renzi.

Thị trưởng đắc cử của Rome là bà Virginia Raggi, 37 tuổi, thành viên của đảng Phong trào Năm sao (Five Star Movement). Bà Raggi sẽ trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên của thủ đô Rome, một chiến thắng được xem là đòn giáng mạnh vào Thủ tướng Matteo Renzi và đảng Dân chủ (PD) trung tả của ông này.

Bà Raggi, vốn là một luật sư, được rất ít người biết tới vào thời điểm vài tháng trước nhưng đã giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Roberto Giachetti, ứng cử viên của đảng PD.

“Tôi sẽ là thị trưởng của cư dân Rome. Tôi sẽ khôi phục tính hợp pháp và minh bạch cho các tổ chức của thành phố sau 20 năm bị quản lý yếu kém. Thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta” – bà Raggi phát biểu.

Rome có nữ thị trưởng đầu tiên trong 3.000 năm - Ảnh 1

Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Rome Virginia Raggi. Ảnh: EPA

Nữ thị trưởng tương lai sẽ lèo lái thành phố đang bị nhấn chìm trong khoản nợ 15 tỉ USD – gấp đôi khoản thu hàng năm. Không những thế, người dân thành phố còn đối mặt tình trạng đường sá hư hỏng, rác rến và sự thiếu hụt phương tiện giao thông công cộng lẫn nhà ở, phóng viên James Reynolds của đài BBC đưa tin.

Ông Ignazio Marino, thị trưởng Rome thuộc đảng PD, đã phải từ chức hồi tháng 10 năm ngoái do bê bối chi xài công quỹ và để cho Mafia gia tăng ảnh hưởng. Kể từ đó, Rome không có thị trưởng tới nay.

Không chỉ giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế thị trưởng ở thủ đô Rome, Phong trào Năm sao còn thu được thắng lợi tại TP Turin khi một thành viên khác của đảng, bà Chiara Appendino, 31 tuổi, cũng đắc cử thị trưởng của thành phố này.

Theo các nhà quan sát, kết quả này có thể là nền tảng giúp Phong trào Năm sao bước vào cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào năm 2018.

Được thành lập bởi diễn viên hài Beppe Grillo vào năm 2009, Phong trào Năm sao đang đấu tranh chống lại tình trạng tham nhũng vốn đeo bám chính trường Ý nhiều năm nay. Họ đang nỗ lực trở thành đảng đối lập chính trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Rome có nữ thị trưởng đầu tiên trong 3.000 năm - Ảnh 2

Bà Appendino trở thành thị trưởng Turin. Ảnh: EPA

Kết quả trên có thể sẽ tạo áp lực lớn cho ông Renzi, người đang phải đối mặt với một cuộc trưng cầu dân ý quan trọng trong tháng 10 về việc cải cách hiến pháp. Đây được cho là nước cờ mạo hiểm sự nghiệp chính trị của ông Renzi.

Thủ tướng Ý đã rất vất vả để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng sau nhiều năm trì trệ và dính vào nhiều bê bối trong ngành ngân hàng.

Trong cuộc bầu cử địa phương hôm 19-6, đảng PD của ông Renzi vẫn giữ được ghế thị trưởng của TP Milan với chiến thắng của ứng viên Giuseppe Sala. Ngoài ra, PD gần như chắc thắng ở Bologna và Naples.

Bảo Hạnh (Theo SMH, BBC)