Roma phòng ngự hay nhất Châu Âu: "Siêu pháo đài" được xây dựng như thế nào?

Sau 17 vòng đấu của lượt đi, Roma vẫn bất bại. Dù không còn giữ được ngôi đầu bảng nhưng “Giallorossi” vẫn duy trì được sự chắc chắn đáng nể nơi hậu tuyến. Đâu là bí quyết của thành công?

Chơi 17 trận thì giữ sạch lưới tới 11 trận trong đó có 7 trận trắng lưới liên tiếp từ vòng 4 đến vòng 10 Serie A. Đấy là thành tích đặc biệt. Sự đặc biệt ấy không nằm ở chiến thuật mà ở những con người triển khai chiến thuật ấy. Thông thường, ông Rudy Garcia vẫn cho Roma đá 4-3-1-2 trong đó bộ ba phòng ngự Morgan De Sanctis – Leandro - Benatia được coi là những lá chắn giúp Roma trở thành pháo đài cực khó bị đánh chiếm.

Nếu như trong khung thành, De Sanctis luôn tạo được niềm tin cho đồng đội nhờ những pha xử lý bóng hợp lý và quyết đoán thì cặp trung vệ Benatia-Leandro che chắn và cản phá rất hiệu quả, đặc biệt là hậu vệ người Morocco Benatia. Số liệu thống kê cho thấy Benatia đã thực hiện 50 pha chặn bóng, 93 pha phá bóng sau 16 trận anh ra sân (trận gặp Sassuolo Benatia bị treo giò). Bình quân, hậu vệ người Morocco thực hiện 3,1 pha chặn bóng và 5,8 pha phá bóng mỗi trận. Anh nằm trong top 4 cầu thủ phòng ngự tích cực và hiệu quả nhất Serie A.

Người đá cặp với Benatia là Leandro cũng chơi rất hiệu quả. Hậu vệ người Brazil thực hiện 41 pha tắc bóng, 47 pha chặn bóng và 50 pha phá bóng kể từ đầu mùa. Hai chuyên gia phòng thủ ngoại quốc này góp phần quan trọng giúp Roma phòng ngự kín như bưng. Nếu những con số thống kê nói trên chưa làm bài hài lòng thì đây: Benatia xếp thứ 5 Serie A trong danh sách những cầu thủ thu hồi bóng tốt nhất. Tổng cộng, anh đã thực hiện 317 pha đoạt bóng thành công.

Dĩ nhiên, chiến thắng không chỉ và không thể đến từ sự chắc chắn của hàng thủ mà còn nhờ hiệu quả tấn công. Nhưng nếu như con số 35 bàn thắng Roma ghi được sau 17 vòng không khiến người ta cảm thấy “giật mình” thì việc họ chỉ để thủng lưới 7 bàn/17 trận Serie A được nhắc đến rất nhiều. Những con số thống kê minh chứng cho hiệu quả phòng ngự của các hậu vệ áo bã trầu. Nhưng thành công cũng đến từ cả tinh thần quyết đấu, khát khao thể hiện mình của họ.

Những Leandro, Benatia chưa từng được nếm trải hương vị của vinh quang ở Châu Âu nên họ cực khát khao giành được nó. Họ nỗ lực trong từng pha bóng và coi mỗi pha cản phá, một lần phá bóng chính xác, kịp thời là một chiến công. Động lực chiến thắng kích thích tinh thần thi đấu. Tinh thần thi đấu cao giúp hiệu quả gia tăng. Thành công bước đầu của Roma mùa này có sự kết hợp của nhiều nhân tố . Về cơ bản, đội bóng đạt được sự cân bằng tương đối tốt giữa công và thủ nhưng dấu ấn của hàng thủ vẫn trở nên nổi bật. Cộng hưởng với chất lượng chuyên môn là tinh thần hưng phấn và khao khát thành công.

Đầu tháng 1 tới, tất cả những phẩm chất của Roma sẽ được kiểm chứng một lần nữa và Juventus chắc chắn là thước đo không thể chính xác hơn cho tham vọng cũng như chất lượng chuyên môn của “Giallorossi”. Nhưng đấy không chỉ là thách thức với Roma mà cũng là bài test cho Juve nữa. Họ đã qua mặt đội bóng thủ đô để khẳng định vị thế nhà vô địch Serie A nhưng họ cần phải đánh bại đối thủ trực tiếp để lời khẳng định thêm thuyết phục. Hàng thủ số 1 Serie A chống lại hàng công hay nhất giải đấu. Cuộc chiến đáng mong chờ.

Theo Thể Thao Văn Hóa