Roma - Lazio: Đá vì sự sống

“Tất cả hoặc không gì cả”, HLV tạm quyền của Roma, Andreazzoli, đã nói thế trước trận chung kết. Đúng vậy: Kẻ thắng có tất cả: danh dự, một suất dự Europa League mùa sau - yếu tố cốt lõi để một trong hai đội tiếp tục làm cách mạng, và đi kèm với nó dĩ nhiên là tiền bạc, dù không nhiều.

1h45 ngày 27/5, sân Olimipico, Roma - Lazio: Đá vì sự sống

Sa sút ở những vòng cuối khiến Roma mất vị trí thứ 5 vào tay Udinese. Mất luôn suất dự cúp châu Âu qua cửa Serie A. Sa sút hậu Europa League khiến những cố gắng của Lazio trong việc tìm lại vị trí ở Serie A không thành, bất chấp cuối mùa, họ và Klose đã trở lại bằng những chiến thắng hủy diệt, như trước Bologna với tỉ số 6-0 (Klose ghi 5 bàn).

Cả Roma lẫn Lazio đều khát thắng

Nhưng với Roma, những gì Andreazzoli làm được sau khi thay Zeman đã là quá tốt rồi. Đội bóng được hồi sinh về mặt tinh thần, và khát khao chơi bóng, ổn định được về nội bộ mà vẫn giữ được sự tự tin cho các cầu thủ trẻ.

Với Lazio, họ đã chọn Europa League và các giải đá cúp thay vì Serie A, một lựa chọn hơi mạo hiểm, để rồi sa sút ở Serie A. Lazio đã chọn, và họ không được quyền hối hận. Cho dù phải thừa nhận là đội bóng này gặp chút đen đủi trong mùa giải năm nay, như trận thua Fenerbahce ở Europa League (trọng tài xử ép), hay chấn thương của Klose khiến Biancocelesti mất đi một tay làm bàn.

Hôm nay, hai chiến binh đã cố gắng hồi sinh những phút giây cuối ấy, gặp lại nhau trong một trận sinh tử.

Nóng từ trong ra ngoài

Trước trận này, dù giáo hoàng Francis I đã có cuộc gặp với cầu thủ hai đội để truyền thông điệp về một “trận đấu hòa bình”, thì cũng không thể dám chắc sự quyết liệt sẽ không vượt quá giới hạn. Vì như đã nói, “tất cả hoặc không có gì”. Đây đã là cơ hội cuối cùng của cả hai trong việc tìm một suất dự Europa League năm sau, tiếp tục làm cách mạng.

Các CĐV làm loạn ở Roma trước trận đấu. 1800 cảnh sát

sẽ được huy động cho trận chung kết

Trước trận này, dù các nhóm ultra lớn nhất của hai đội đã thỏa thuận với nhau về một không khí hòa bình, không xô xát, thì cũng không thể khẳng định đây sẽ là trận đấu hoàn toàn “vô trùng”. Giống như các CĐV Inter đã thông báo không la ó, không phân biệt chủng tộc với Balotelli trước trận gặp Milan (rồi nó vẫn xảy ra), có một sự thật, là giới ultra Italia không kiểm soát được nhau.

Các romanista bây giờ không chỉ có một kẻ thù là các laziale, mà còn có kẻ thù trong nhà là giới chủ Mỹ: romanista ở Roma đã biểu tình phản đối quyết định thay đổi logo CLB trong suốt một tuần nay, khiến không khí thành phố càng ngày càng nóng trước derby, sau khi ngành giao thông ở Roma đã đình công suốt hơn 1 tuần.

Rõ ràng,trận Derby della capitale trong lòng chung kết coppa Italia này đang thực sự có khuynh hướng trở thành một trận đấu sinh tồn, cả trong lẫn ngoài sân bóng. Bóng đá và cuộc sống hòa quyện vào nhau, trong lo toan, sẽ làm nên một trận đấu đáng xem.