Rơi thang máy ở mỏ bạch kim Nam Phi, hàng chục người thương vong

Một chiếc thang máy bất ngờ rơi xuống từ độ cao khoảng 200 mét khi đang chở công nhân lên mặt đất tại một mỏ bạch kim ở Nam Phi, khiến 11 người thiệt mạng và 75 người bị thương nặng, theo nhà điều hành mỏ cho biết vào thứ Ba (28/11).

Vụ việc xảy ra vào tối thứ Hai, khi kết thúc ca làm việc của công nhân tại một mỏ ở thành phố Rustenburg phía bắc Nam Phi. Ngoài số người thiệt mạng, tất cả công nhân bị thương đều phải nhập viện.

 Khu vực mỏ Impala Platinum 11, nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: AP

Khu vực mỏ Impala Platinum 11, nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: AP

Giám đốc điều hành mỏ Impala Platinum, Nico Muller, cho biết đây là “ngày đen tối nhất trong lịch sử của Implats”. Ông nói rằng một cuộc điều tra đã bắt đầu về nguyên nhân khiến thang máy bị rơi và mỏ đã đình chỉ mọi hoạt động vào thứ Ba.

Người phát ngôn của công ty này, Johan Theron, cho biết tất cả 86 công nhân thiệt mạng hoặc bị thương đều ở trong thang máy, đồng thời nói thêm rằng một số người bị thương bị “gãy xương nghiêm trọng”.

Theron cho biết thang máy đã rơi xuống khoảng 200 mét. Ông gọi đó là một tai nạn hết sức bất thường. Công ty Implats cho biết thang máy khổng lồ có ba tầng, mỗi tầng có sức chứa 35 công nhân. Hầm mỏ sâu khoảng 1 km.

Nam Phi là nước sản xuất bạch kim lớn nhất thế giới. Khu vực mỏ Impala Rustenburg có 9 mỏ nhỏ và là mỏ bạch kim lớn nhất thế giới tính theo sản lượng năm ngoái.

Nam Phi có 49 trường hợp tử vong do tất cả các vụ tai nạn khai thác mỏ vào năm 2022, giảm so với 74 trường hợp của năm trước. Theo số liệu chính thức, số ca tử vong do tai nạn khai thác mỏ ở Nam Phi đã giảm đều đặn từ gần 300 người vào năm 2000.

Bùi Huy (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/roi-thang-may-o-mo-bach-kim-nam-phi-hang-chuc-nguoi-thuong-vong-post274364.html