Rời nhiệm, Obama vẫn sẽ bình luận về Trump

Tổng thống Mỹ Obama nói có thể lên tiếng sau khi rời Nhà Trắng, nếu cảm thấy người kế nhiệm Donald Trump đe dọa các giá trị cốt lõi của Mỹ.

Trong khi đó, bình thường, các Tổng thống Mỹ sau khi kết thúc nhiệm kỳ có xu hướng tránh đưa ra ý kiến bình luận về người kế nhiệm của họ.

Donald Trump và Barack Obama gặp nhau tại Nhà Trắng 2 ngày sau bầu cử. (Ảnh: AP)

Theo BBC, khi trò chuyện ở một cuộc họp báo tại Hội nghị APEC ở Lima, Peru, Obama cho biết ông định sẽ hỗ trợ ông Trump và cho người kế nhiệm một khoảng thời gian để vạch ra tầm nhìn. Tổng thống sắp mãn nhiệm Mỹ nhấn mạnh, là một công dân bình thường, ông có thể lên tiếng về một số vấn đề nhất định.

Tuy nhiên, Obama quả quyết, nếu vấn đề "dẫn tới các câu hỏi then chốt về các giá trị và lý tưởng của chúng ta, và tôi nghĩ thấy cần thiết và hữu ích phải bảo vệ những lý tưởng đó, thì tôi sẽ xem xét khi có cơ hội".

Obama tự mô tả mình là một "công dân Mỹ quan tâm sâu sắc đến đất nước". Ông nhắc lại rằng, ông sẽ dành cho chính quyền sắp tới của Donald Trump sự đối xử lịch sự như người tiền nhiệm George W. Bush dành cho đội ngũ của ông.

Sau khi mãn nhiệm, Tổng thống Bush đã kiềm chế bình luận về nhiệm kỳ của Barack Obama. Điều này không phải là lạ, vì các tổng thống Mỹ thường tránh chỉ trích người tiền nhiệm hoặc kế nhiệm.

Thanh Hảo