Robot Sophia từng muốn hủy diệt loài người nay thích làm nhạc sĩ

Sau khi bán đấu giá tác phẩm hội họa của mình với số tiền lên đến hơn 688.000 USD, robot Sophia gần đây tham gia soạn nhạc cùng với một số nhạc sĩ trên thế giới.

Lần đầu được công bố vào năm 2016, robot Sophia tạo ra cơn sốt trên toàn thế giới với những tính năng giống con người đến bất ngờ.

Lần đầu được công bố vào năm 2016, robot Sophia tạo ra cơn sốt trên toàn thế giới với những tính năng giống con người đến bất ngờ.

Sophia là một robot hình người được phát triển bởi Hansen Robotics Technology Hồng Kông, Trung Quốc. "Bộ não" của cô nàng robot có thể thực hiện nhận dạng khuôn mặt, nhìn theo mắt người để tương tác và có khả năng học hỏi siêu việt.

Điều này có nghĩa là càng "sống lâu", Sophia càng trở nên thông minh hơn và thích nghi tốt với xã hội loài người.

Tại một cuộc họp báo do David Hanson - người sáng tạo ra Sophia - tổ chức vào tháng 3/2016, khi được hỏi: "Cô có muốn hủy diệt loài người không?... Làm ơn nói không nhé!", Sophia đã trả lời chắc nịch: "Được rồi, tôi sẽ hủy diệt loài người."

Gần đây, sau sự thành công trong lĩnh vực hội họa, robot Sophia đang soạn một số tác phẩm âm nhạc trong dự án mang tên Sophia Pop hợp tác với các nhạc công trên thế giới.

Trước đó, Sophia đã hợp tác với họa sĩ người Italy Andrea Bonaceto. Bonaceto vẽ hình Sophia, sau đó, con robot này xử lý tác phẩm của ông để tạo ra bức tranh kỹ thuật số của chính nó.

Tác phẩm kỹ thuật số trị giá 688.888 USD mang tên "Sophia Instantiation" là một file video 12 giây mô tả bức tranh chân dung của Bonaceto chuyển thành tranh kỹ thuật số của robot Sophia, đi kèm tác phẩm thực tế của nữ robot.

Hành động vẽ tranh của Sophia được thực hiện "hoàn toàn dựa trên những quyết định nó đưa ra mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ con người" - theo Nifty Gateway, chợ NFT nơi tác phẩm của Sophia được lưu trữ.

Tác phẩm này, vốn thể hiện khuôn mặt của chính Sophia, là một token không thay thế được (NFT) - một dạng chữ ký số mã hóa đang gây sốt trên thị trường nghệ thuật trong vài tháng trở lại đây.

Tác phẩm nói trên của Sophia là một trong nhiều bộ sưu tập NFT của robot hình người này, và Nifty Gateway sẽ tổ chức buổi triễn lãm nghệ thuật solo đầu tiên của Sophia tại Phòng tranh số IV ở Los Angeles vào cuối năm nay.

Đến nay, tốc độ phát triển của Sophia nói riêng và trí tuệ nhân tạo nói chung có thể được xem là thần tốc.

Khi máy móc ngày càng tăng khả năng "hiệu ứng AI", thì trong những năm tới, trí tuệ nhận thức nhân tạo sẽ còn phát triển đến mức nào? Không ai trong chúng ta có thể lường trước được.

Mời các bạn xem video: Robot make in Việt Nam biết làm toán, đọc thơ. Nguồn: VTV

Thùy Dung (T.H)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/robot-sophia-tung-muon-huy-diet-loai-nguoi-nay-thich-lam-nhac-si-1520178.html