Robot do các kỹ sư ĐHQG Hà Nội chế tạo gây sốt trong giới công nghệ

Trong số hàng nghìn sản phẩm khoa học công nghệ được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm 60 năm thành tựu khoa học và công nghệ nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, robot hướng dẫn viên của Trường ĐHQG Hà Nội gây ấn tượng mạnh.

Nhóm tác giả nghiên cứu chế tạo robot FUSO, thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Robot có tên gọi FUSO do các kỹ sư trẻ thuộc Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nôi) chế tạo tích hợp được những tính năng vượt trội và độc đáo, chứng minh sức sáng tạo và khát vọng của các nhà khoa học trẻ Việt Nam, muốn tạo ra các sản phẩm công nghệ mang tính ứng dụng cao, tiến tới thương mại hóa sản phẩm robot nội địa.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tìm hiểu về sản phẩm robot FUSO.

PGS.TS Chử Đức Trình, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu robot FUSO cho biết, robot này có nhiệm vụ làm hướng dẫn viên, có thể nhận diện được khuôn mặt của từng người.

Robot FUSO có thể nhận diện được các cử chỉ vẫy tay của con người từ xa và phản ứng lại với các cử chỉ đó. FUSO còn có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản.

Các lãnh đạo ĐHQG Hà Nội bên cạnh robot FUSO.

Với các tính năng này, robot FUSO có thể được sử dụng làm hướng dẫn viên trong bệnh viện, trong bảo tàng hay siêu thị.

Cụ thể, bệnh nhân đến bệnh viện, robot này có thể dẫn họ đến phòng khám; trong siêu thị, nếu người mua hàng muốn mua hàng gì, nói tên hàng, robot FUSO sẽ dẫn họ đến chỗ đó. Hiện đã có tập đoàn lớn có ý tưởng muốn đặt hàng loại robot này.

Robot FUSO có khả năng nhận diện khuôn mặt và cử động với những động tác đơn giản.

Được biết, sản phẩm này là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Công nghệ Chiba của Nhật Bản. Với tính ứng dụng cao, khả năng thương mại hóa sản phẩm KHCN, robot FUSO đã được ứng dụng làm hướng dẫn viên tại Phòng truyền thống của Đại học Quốc gia Hà Nội.

"Bộ não" của robot FUSO.

Theo quan sát của PV Infonet, bằng mắt thường có thể nhận thấy robot FUSO có hình dáng khá giống với con người. Tuy nhiên, PGS – TS. Chử Đức Trình cho biết, công nghệ làm ra con robot này khoảng 2 tỷ đồng nên muốn thương mại hóa sản phẩm cần phải hạ giá thành, khi đó rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp.

Robot FUSO làm nhiệm vụ hướng dẫn viên tại Phòng Truyền thống ĐHQG Hà Nội.

“Không phải xuất phát từ phía nhà khoa học, mà từ phía người ứng dụng, người tiêu dùng. Trí tuệ nhân tạo phải đi liền với cuộc sống. Đấy là một hành trình rất dài của nhóm nghiên cứu để có thể chế tạo ra nhiều robot FUSO trong tương lai” – PGS. TS Chử Đức Trình cho hay.

Được biết, bên cạnh robot FUSO, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) còn mang đến triển lãm lần này sản phẩm "Trạm thu di động tín hiệu truyền hình vệ tinh ứng dụng trên các tàu biển".

Nguyễn Tuân

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/robot-do-cac-ky-su-dhqg-ha-noi-che-tao-gay-sot-trong-gioi-cong-nghe-post3 23424.info