Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng

Có khả năng Nga đã triển khai các công nghệ robot chiến đấu mới nhất do nước này phát triển tới Syria để thử nghiệm.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 1

Mới đây, truyền thông Nga đã cho đăng tải những hình ảnh về hoạt động của lực lượng robot chiến đấu của nước này tác chiến trên chiến trường Syria. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 2

Đây là những robot bọc thép không người lái được điều khiển từ xa. Tất cả mọi trang thiết bị và hỏa lực trên xe đều được tự động hóa và điều khiển qua hệ thống vô tuyến từ xa, đặc biệt trên xe còn có tính năng tự hủy đề phòng trường hợp xe bị hỏng hóc giữa chiến trường không thể thu hồi về được. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 3

Hệ thống điều khiển khá phức tạp với nhiều tính năng chiến đấu riêng biệt của những cỗ máy chiến tranh do Nga chế tạo. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 4

Tính năng nhìn đêm và cảm biến hồng ngoại là những tính năng cơ bản nhất không thể thiếu giúp sỹ quan điều khiển có thể sử dụng robot tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết cũng như thời gian. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 5

Trên xe có trang bị cả hệ thống rocket kèm theo súng máy 7,62 mm tự động nạp đạn. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 6

Hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải và cho rằng bốn viên đạn trong hình được bắn ra từ robot chiến tranh không người lái nhắm vào một xe tải có gắn hệ thống vũ khí phía thùng sau. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 7

Bốn viên đạn (hoặc rocket) này đã trúng mục tiêu và phát nổ tiêu diệt tất cả các phiến quân IS đang thao tác trên xe. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 8

Lực lượng Nga cần vào sâu trong trận địa để tác chiến cùng robot, các thức tác chiến của robot mặt đất không người lái khác khá xa so với việc sử dụng máy bay không người lái, loại robot chiến đấu này thường được sử dụng để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh tấn công là chủ yếu. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 9

Những binh sỹ Nga sử dụng mìn chống tăng thiết lập vành đai xung quanh căn cứ tạm chiếm trước khi sử dụng các thiết bị công nghệ cao thám thính, đánh vào những mục tiêu nghi vấn. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 10

Loại robot được được lên sóng lần này được cho là mẫu thử nghiệm Platforma-M, nó được trang bị một súng máy tự động nạp đạn 7,62 mm và có giá treo rocket có khả năng mang theo rocket đối đất hoặc đối không tùy từng nhiệm vụ cụ thể. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 11

Khả năng nhìn bằng mắt hồng ngoại của robot Platforma-M nhằm xác định mục tiêu dễ dàng hơn trong đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng không tốt, mục tiêu có ngụy trang. Nguồn ảnh: Sina.

Robot chiến tranh Nga đã ở Syria, phiến quân IS coi chừng - Ảnh 12

Ngoài ra, mỗi khi robot chiến đấu hoạt động còn có sự theo dõi của các máy bay trinh sát không người lái mini truyền hình ảnh trận địa theo thời gian thực trực tiếp với góc nhìn trên cao giúp binh sỹ đánh giá đúng tình hình chiến sự để thay đổi chiến thuật hợp lý. Nguồn ảnh: Sina.