Rộ tin Lào được Nga giao xe tăng mạnh nhất nhì ĐNÁ

Trên nhiều diễn đàn quân sự ở châu Á đều đồng loạt đưa tin Nga đã bắt đầu chuyển giao lô xe tăng T-72 'đại vàng trắng' đầu tiên cho Lào, đánh dấu mốc quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa quân đội của Viêng Chăn.

Mặc dù cả Lào và Nga vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về việc Moscow bắt đầu chuyển giao T-72 "đại bằng trắng" dòng xe tăng mạnh nhất nhì Đông Nam Á cho Viêng Chăn, thế nhưng các nguồn tin quân sự giấu tên từ Nga lại xác nhận quá trình này đang diễn ra và lô xe tăng đầu tiên đang trên đường đến Lào bằng đường biển. Nguồn ảnh: EFE.

Mặt khác ở thời điểm hiện tại hợp đồng mua T-72 "đại bàng trắng" giữa Lào và Nga vẫn chưa được các bên liên quân công bố ngoài sự kiện Bộ trưởng Quốc phòng Lào - Thượng tướng Chansamone Channhalat mới đây đã có chuyến thăm tới Nhà máy sửa chữa tăng thiết giáp số 61 ở St. Petersburg, đây chính là cơ sở thực hiện việc nâng cấp xe tăng T-72B lên chuẩn "đại bàng trắng" phục vụ xuất khẩu. Nguồn ảnh: EFE.

Phái đoàn quân sự cấp cao của Lào đã dành sự quan tâm đặc biệt tới biến thể hiện đại hóa này của T-72B và dường như một hợp đồng khung đã hai bên ký kết. Tuy nhiên đó là chuyện từ đầu năm nay, và có vẻ như ở thời điểm hiện tại mọi đồn đoán về hợp đồng mua T-72 "đại bàng trắng" của Lào đã thành hiện thực. Nguồn ảnh: EFE.

T-72B "đại bàng trắng" là phiên bản nâng cấp từ những chiếc T-72B lưu kho của Nga được sản xuất từ thời Liên Xô. Và đại bàng trắng" là gói nâng cấp hỏa lực nhanh giúp xe tăng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của chiến tranh hiện đại đi kèm với đó mà một mức giá hợp lý cho các khách hàng có nguồn ngân sách quốc phòng eo hẹp. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Về cơ bản thì xe tăng "đại bàng trắng" có hệ thống phòng vệ chỉ kém T-90S khi không được lắp giáp phản ứng nổ Kontakt 5 đời mới mà vẫn phải dùng Kontakt 1 cũng như không được trang bị hệ thống phòng vệ mềm Shtora-1, tuy nhiên về hỏa lực nó lại được đánh giá nhỉnh hơn. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Xe tăng "đại bàng trắng" được trang bị hệ thống kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U do công ty Peleng của Belarus sản xuất, khách hàng có thể tùy chọn thêm một vài thiết bị điện tử có nguồn gốc phương Tây. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Ngoài ra, xe còn được lắp đặt máy tính đường đạn và hệ thống theo dõi mục tiêu tự động, tích hợp tháp súng máy 12,7 mm điều khiển từ xa đi kèm camera hành trình. Hệ thống điện tử và kiểm soát hỏa lực của nó trội hơn đáng kể khi đặt cạnh T-90S. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Động cơ có tùy chọn cho T-72 "đại bàng trắng" là V-84MS công suất tối đa 840 mã lực thế hệ cũ hoặc V-92 đời mới hơn công suất lên tới 950 mã lực, hoặc thậm chí là loại V-92S2F công suất cực đại 1.130 mã lực. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Theo nhiều chuyên gia quân sự đánh giá việc đặt hàng các xe tăng T-72 của Lào là một sự lựa chọn phù hợp không những cho việc cải thiện hiệu suất chiến đấu của quân đội nước này mà còn góp phần vào việc cải thiện mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước Lào và Nga. Trong ảnh là vị trí lái xe trên T-72B1MS "đại bàng trắng" biến thể được Nga bán cho Nicaragua. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Lính xe tăng Lào cũng đã từng có cơ hội sử dụng xe tăng T-72B3 tại Tank Biathlon 2017 vừa rồi. Tuy nhiên do có giá thành quá đắt đỏ lên tới 3 triệu USD cho một chiếc nên phía Lào quyết định chỉ mua các xe tăng T-72B để tiết kiệm chi phí. Trong ảnh là vị trí pháo thủ trên T-72B1MS. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Vị trí trưởng xe trên T-72B1MS ngay cạnh pháo chính nòng trơn 125mm 2A46M và được bao phủ bên ngoài bởi lớp giáp phản ứng nổ Kontakt 1. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Vị trí trưởng xe T-72B1MS với cụm thiết bị điện tử khá hiện đại. Nguồn ảnh: blogspot.com.

Theo nhiều nguồn tin hiện tại, lô xe tăng T-72 "đại bàng trắng" đầu tiên được Nga chuyển giap cho Lào sẽ gồm 5 chiếc và chưa rõ con số chính xác số xe tăng hiện đại nhất nhì Đông Nam Á này của Lào trong tương lai là bao nhiêu. Nguồn ảnh: EFE.

Mời độc giả xem video: Nga cho nâng cấp hàng loạt xe tăng T-72 cũ. (nguồn QPVN)

Ánh Dương (Tổng hợp)